Toà án Pháp kết án một người vừa sơ tán khỏi Afghanistan

Chính phủ của Tổng thống Emmanuel Macron đang bị dư luận trong nước phê phán vì không tiến hành kiểm tra an ninh một cách kỹ lưỡng những người Afghanistan sơ tán tới Pháp.
Toà án Pháp kết án một người vừa sơ tán khỏi Afghanistan ảnh 1Người dân tập trung tại sân bay quốc tế Kabul chờ được sơ tán khỏi Afghanistan. (Ảnh: THX/TTXVN)

Một tòa án Pháp ngày 25/8 đã tuyên phạt 10 tháng tù án treo đối với một công dân Afghanistan do vi phạm các điều khoản của lệnh giám sát, chỉ vài ngày sau khi người này được quân đội Pháp giúp sơ tán khỏi thủ đô Kabul của Afghanistan. 

Ahmat M. cùng 4 người khác đang trong thời gian bị giám sát sau khi tới Pháp. Đây là một trong những công tác an ninh của Pháp nhằm loại bỏ bất cứ mối liên quan tiềm ẩn nào của những người được nước này giải cứu với lực lượng Taliban.  

Một người đàn ông Afghanistan khác trong nhóm này đang bị nghi ngờ làm việc cho Taliban, mặc dù người này đã hỗ trợ quân đội Pháp sơ tán công dân và những người Afghanistan có nguyện vọng rời khỏi Kabul. 

Lệnh giám sát nói trên bao gồm các giới hạn nghiêm ngặt việc đi lại. Trong khi đó, Ahmat M - từng làm công tố viên tại Afghanistan, đã tự ý đi ra ngoài khu vực cho phép, cụ thể là khu vực Noisy-le-Grand ở ngoại ô Paris, nơi Ahmat M. đang lưu trú cùng vợ, con gái 3 tháng tuổi và một số thành viên khác của gia đình. 

[Cộng đồng quốc tế tiếp tục hỗ trợ người tị nạn Afghanistan]

Trong lời khai trước tòa, Ahmat M. cho biết anh ta đã đi tìm mua thuốc vì bị nhức đầu và buồn nôn kể từ khi đến Pháp. Ahmat M. khai đã được một người đàn ông khác sống cùng khách sạn, dẫn tới trung tâm thủ đô Paris, để mua thuốc. Ahmat M. cho biết anh ta đã không nắm rõ những quy định cần phải tuân thủ.

Tuy nhiên, người đàn ông đồng hành cùng Ahmat M lại khai báo với các nhà điều tra rằng Ahmat M. đã yêu cầu anh ta đi cùng đến Paris để mua SIM điện thoại. 

Pháp và nhiều nước đang lo ngại các phần tử cực đoan sẽ trà trộn vào dòng người sơ tán khỏi Afghanistan để xâm nhập vào các nước này.

Chính phủ của Tổng thống Emmanuel Macron đang bị dư luận trong nước phê phán vì không tiến hành kiểm tra an ninh một cách kỹ lưỡng những người Afghanistan sơ tán tới Pháp./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục