Afghanistan: Bỉ, Đức sắp kết thúc sơ tán, Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu rút quân

Bỉ đã quyết định chấm dứt hoạt động sơ tán khỏi sân bay Kabul, trong khi Đức có thể kết thúc sứ mệnh sơ tán ở Afghanistan sớm hơn 4 ngày còn quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt đầu rút quân khỏi Afghanistan.
Afghanistan: Bỉ, Đức sắp kết thúc sơ tán, Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu rút quân ảnh 1Người dân tới sân bay ở Melsbroek, Bỉ, sau khi được sơn tán khỏi Afghanistan ngày 24/8. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tối 25/8, Văn phòng Thủ tướng Bỉ Alexander De Croo cho biết chính phủ nước này đã quyết định chấm dứt hoạt động sơ tán khỏi sân bay Kabul, dựa trên tình hình ở Afghanistan và theo thỏa thuận với các đối tác của Bỉ ở châu Âu.

Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, thông cáo báo chí nêu rõ kể từ 21 giờ 30 (giờ Bỉ), tất cả nhân viên của Chiến dịch “Cánh diều đỏ” (Red Kite) và những người sơ tán đã được tập trung tại Islamabad (Pakistan).

Trong những ngày tới Bỉ sẽ đưa về nước các công dân và binh sỹ của chiến dịch này cùng những người Afghanistan di tản.

[Afghnistan: Taliban cho phép Đức tiến hành sơ tán sau thời hạn 31/8]

Chiến dịch Red Kite hồi hương hàng trăm công dân Bỉ cùng những người Afghanistan di tản bằng máy bay từ Kabul là một phần của cuộc không vận khổng lồ do quân đội Mỹ và các đồng minh thiết lập.

Theo thông tin từ phía Mỹ, kể từ khi bắt đầu sứ mệnh sơ tán, 82.300 người đã rời Afghanistan, trong đó 1.400 người được sơ tán bằng máy bay của quân đội Bỉ.

Cũng trong ngày 25/8, các máy bay C-130 của Bỉ đã thực hiện 5 vòng luân chuyển giữa Kabul và Islamabad, từ đó các công dân Bỉ và Afghanistan, cũng như Hà Lan và Luxembourg, dần dần được đưa đến Bỉ bằng máy bay quân sự hoặc các chuyến bay của Air Belgium.

Từ Melsbroek, hành khách được đưa đến doanh trại Peutie, trải qua kiểm tra sàng lọc COVID-19.

Cảnh sát, nhân viên an ninh, đại diện của Cơ quan Liên bang tiếp nhận người xin tị nạn (Fedasil), Hội Chữ thập Đỏ, Văn phòng nhập cư và y tế công cộng (SPF) có mặt tại chỗ để đảm bảo an ninh, trật tự.

Cho đến nay, khoảng 40 binh sỹ Bỉ đã được triển khai tại sân bay Kabul, bao gồm cả lực lượng đặc biệt, trong khi khoảng 350 binh sỹ vẫn ở Islamabad.

Hiện vẫn còn hơn 10.000 người đang có mặt tại sân bay Kabul để chờ được sơ tán. Gần 6.000 lính Mỹ đã được huy động trong chiến dịch này.

Trong khi đó, báo Spiegel của Đức ngày 25/8 đưa tin Đức có thể kết thúc sứ mệnh sơ tán ở Afghanistan sớm hơn 4 ngày trước khi Mỹ rút hết quân khỏi quốc gia Tây Nam Á này theo kế hoạch vào ngày 31/8 tới.

Phóng viên TTXVN tại Đức dẫn nguồn tin trên cho biết những máy bay vận tải quân sự A400M sẽ thực hiện các hoạt động sơ tán cuối cùng ở Kabul trong ngày 26/8.

Lý do cho quyết định đột xuất này là tình hình an ninh ngày càng trở nên tồi tệ tại khu vực sân bay Kabul.

Trong ngày 25/8 có những cảnh báo cụ thể về nguy cơ xảy ra tấn công nhằm vào các cổng khu vực quân sự của sân bay Kabul, trong đó xuất hiện những lo ngại về nguy cơ tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tấn công khủng bố bằng cách kích nổ bom trong đám đông.

Vì những cảnh báo này, số người được đưa vào sân bay Kabul trong ngày 25/8 ít hơn đáng kể do các binh sỹ quốc tế triển khai ở Kabul, trong đó có binh sỹ Đức, phải rút khỏi khu vực cổng vào sân bay.

Trong thư gửi các công dân Đức ngày 25/8, Đại sứ quán Đức ở Kabul cảnh báo nguy cơ xảy ra khủng bố đối với tất cả những người muốn rời khỏi Afghanistan, đồng thời nói rõ nhiều khả năng xảy ra tình huống nguy hiểm và xung đột vũ trang ở khu vực các cổng vào sân bay. Đại sứ quán Đức cũng nêu rõ khó có thể tiếp cận sân bay vào thời điểm hiện tại.

Lực lượng cuối cùng sẽ rời Afghanistan trong ngày 26/8 là lính dù và các thành viên Lực lượng đặc nhiệm KSK.

Vào ngày 31/8, Mỹ dự định rút toàn bộ trên 6.000 binh sỹ hiện đang đảm bảo an ninh cho khu vực quân sự của sân bay Kabul.

Với tình hình hiện nay, quân đội Đức cũng như các nước khác đang thực hiện sứ mệnh sơ tán công dân cần phải rời sân bay Kabul ít nhất 48 giờ trước khi Mỹ rút hoàn toàn.

Quân đội Đức hiện không còn nhiều lựa chọn để có thể tiếp tục các chuyến bay giải cứu ở Kabul.

Cho đến tối 25/8, Không quân Đức đã thực hiện 34 chuyến bay, đưa 5.193 người rời khỏi Kabul, trong số này có trên 3.600 người Afghanistan, phần lớn đã có hộ chiếu Đức và chỉ một số ít là người bản địa từng làm việc cho quân đội Đức hoặc các dự án hỗ trợ phát triển của Đức.

Trong các cuộc thương lượng với Chính phủ Đức, Taliban cam kết sẽ cho phép người Afghanistan có giấy tờ hợp lệ rời khỏi nước này bằng các chuyến bay thương mại sau ngày 31/8. Taliban cũng đã xác nhận điều này.

Trong khi đó, Hãng thông tấn Anadolu ngày 25/8 dẫn thông báo của Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết quân đội nước này đã bắt đầu sơ tán khỏi Afghanistan.

Trong nhiều tháng qua, Chính phủ của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã để ngỏ khả năng duy trì sự hiện diện tại sân bay Kabul nếu được đề nghị sau khi Taliban giành quyền kiểm soát Afghanistan.

Ngày 25/8, hãng tin Reuters cho hay Taliban đã đề nghị Thổ Nhĩ Kỳ trợ giúp về mặt kỹ thuật để điều hành sân bay Kabul sau khi các lực lượng nước ngoài rút khỏi Afghanistan, song cũng khẳng định quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sẽ hoàn tất rút quân trước thời hạn chót vào cuối tháng 8.

Thổ Nhĩ Kỳ tham gia phái bộ của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại Afghanistan và hiện vẫn duy trì vài trăm binh sỹ tại sân bay Kabul.

Cùng ngày, Hội đồng quốc phòng tối cao Romania đã quyết định điều 200 binh sỹ tham gia hoạt động sơ tán các công dân Afghanistan từng làm việc cho NATO tại quốc gia Tây Nam Á này.

Theo thông báo của Văn phòng Tổng thống Romania, chiến dịch của NATO bao gồm đưa những công dân Afghanistan theo diện trên đến các căn cứ tạm thời ở Kuwait và Qatar, sau đó phân bổ họ đến các căn cứ tạm thời khác tại các quốc gia đồng minh./.

(TTXVN/ Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục