Ngày 15/8, Triều Tiên đã kêu gọi Nhật Bản hãy suy ngẫm và chịu trách nhiệm về những tội ác chiến tranh của quân đội Nhật Bản chống nhân dân châu Á, trong đó có cả nô lệ tình dục.
Bà Tomomi Inada từ chức để chịu trách nhiệm liên quan những cáo buộc về việc che giấu nhật ký ghi lại các hoạt động thường nhật của các binh sỹ Nhật tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình tại Nam Sudan.
Các nghị sỹ đối lập Nhật Bản sẽ không cho phép bà Tomomi Inada từ chức nhằm kết thúc các điều tra về việc che giấu bê bối liên quan tới các binh sỹ Nhật Bản ở Nam Sudan.
Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản đã đệ đơn từ chức để nhận trách nhiệm liên quan những cáo buộc về việc che giấu những báo báo ghi lại các hoạt động hàng ngày của các binh sỹ Nhật Bản tại Nam Sudan.
Đài NHK đưa tin Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Tomomi Inada sẽ từ chức vào ngày 28/7 do liên quan tới vụ bê bối che giấu các báo cáo về tình hình an ninh xấu đi ở Nam Sudan.
Một cựu Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản có thể được lựa chọn để thay thế bà Tomomi Inada, hiện là Bộ trưởng Quốc phòng nước này, người đang hứng chịu áp lực do một vụ bê bối che giấu sự thật.
Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản lần đầu tiên công khai xin lỗi vì tuyên bố trước đó của bà hàm ý rằng Các lực lượng phòng vệ (SDF) ủng hộ một ứng cử viên trong cuộc bầu cử hội đồng lập pháp Tokyo.
Chủ tịch Ủy ban đối sách Quốc hội của bốn đảng đối lập Nhật Bản đã tiến hành hội đàm và thống nhất yêu cầu Thủ tướng Shinzo Abe miễn nhiệm đối với Bộ trưởng Bộ Quốc phòng nước này Tomomi Inada.
Đảng Dân chủ đối lập chính của Nhật Bản đã yêu cầu Bộ trưởng Quốc phòng từ chức vì lợi dụng chính trị các Lực lượng Phòng vệ (SDF) nước này để lôi kéo sự ủng hộ cho một ứng cử viên.
Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Tomomi Inada cho biết chính phủ nước này đánh giá rằng vấn đề "phụ nữ mua vui" với Hàn Quốc đã được giải quyết hoàn toàn.
Bộ trưởng Quốc phòng Australia, Nhật, Mỹ nhất trí kêu gọi Trung Quốc đóng một vai trò mạnh mẽ hơn trong việc tác động với Triều Tiên để thay đổi cách hành xử của nước này.
Đây là lần đầu tiên diễn ra cuộc gặp trong khuôn khổ cơ chế "2+2" giữa hai nước kể từ khi Tổng thống Donald Trump lên nắm quyền sau cuộc bầu cử tháng 11/2016.
Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Tomomi Inada ngày 16/5 cho rằng tên lửa đạn đạo mà Triều Tiên phóng hồi cuối tuần qua được cho là đã rơi trong vùng nhận dạng phòng không của Nhật Bản trên Biển Nhật Bản.
Ngày 12/5, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản bày tỏ bất bình về diễn tập nhảy dù mới đây của quân đội Mỹ ở căn cứ không quân Kadena trên đảo Okinawa; và vi phạm một thỏa thuận song phương.
Nhật Bản và Australia nhất trí tăng cường hợp tác an ninh nhằm giải quyết những thách thức trong khu vực, trong bối cảnh căng thẳng gia tăng xung quanh chương trình tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên.
Ngày 18/4, Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết nước này sẽ cho phép nữ quân nhân phục vụ trong các đơn vị bộ binh thuộc Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản (SDF), các đơn vị tăng thiết giáp...
Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Tomomi Inada ngày 9/3 cho biết không loại trừ khả năng binh sỹ nước này có năng lực thực hiện các đòn tấn công phủ đầu nhằm vào các căn cứ đối phương.
Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Tomomi Inada tuyên bố, vì tự do hàng hải tại Biển Đông, Nhật Bản tăng cường hợp tác với Mỹ và ủng hộ hoạt động của Mỹ, nhưng không gửi chiến hạm đến vùng biển này.