Bộ trưởng Inada: Vấn đề "phụ nữ mua vui" đã được giải quyết

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Tomomi Inada cho biết chính phủ nước này đánh giá rằng vấn đề "phụ nữ mua vui" với Hàn Quốc đã được giải quyết hoàn toàn.
Bộ trưởng Inada: Vấn đề "phụ nữ mua vui" đã được giải quyết ảnh 1Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Tomomi Inada trong cuộc họp báo tại Tokyo. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hãng tin Yonhap ngày 3/6 dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Tomomi Inada cho biết chính phủ nước này đánh giá rằng vấn đề "phụ nữ mua vui" với Hàn Quốc đã được giải quyết hoàn toàn.

Phát biểu tại diễn đàn an ninh khu vực Đối thoại Shangri-La được tổ chức thường niên ở Singapore, Bộ trưởng Inada cho rằng không nên để vấn đề lịch sử nói trên cản trở các nỗ lực nhằm cải thiện quan hệ Hàn Quốc-Nhật Bản, một quan điểm đi ngược lại ý kiến dư luận tại Hàn Quốc.

Đề cập tới một thỏa thuận về vấn đề "phụ nữ mua vui" mà Nhật Bản và Hàn Quốc ký kết vào năm 2015, bà Inada nêu rõ: "Nhật Bản đã hoàn thành phần của mình trong thỏa thuận này. Đây là một thỏa thuận giữa hai nước."

 

[Tổng thống Hàn Quốc sẽ bỏ thỏa thuận "phụ nữ mua vui" với Nhật Bản?]

Hồi năm 2015, Nhật Bản và Hàn Quốc đã đạt được một thỏa thuận mang tính bước ngoặt nhằm giải quyết triệt để và không thể đảo ngược đối với vấn đề đã kéo dài hàng thập kỷ về "phụ nữ mua vui," với việc Nhật Bản đã chuyển 1 tỷ yen (khoảng 8,9 triệu USD) vào năm 2016 cho một quỹ của Hàn Quốc để hỗ trợ những nạn nhân từng là phụ nữ mua vụ và gia đình của họ. Thỏa thuận này cũng kêu gọi Nhật Bản xin lỗi về vấn đề này.

Tuy nhiên, nhiều người Hàn Quốc vẫn tiếp tục chỉ trích thỏa thuận nói trên giữa chính quyền của cựu Tổng thống bị phế truất của nước này Park Geun-hye và Chính phủ Nhật Bản, cho rằng chính quyền Thủ tướng Shinzo Abe vẫn chưa chuộc lỗi một cách chân thành về các tội ác thời chiến. Trong khi đó, chính quyền của tân Tổng thống Moon Jae-in có thái độ tiêu cực về thỏa thuận này./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục