Tong cuc Hai quan noi gi vu ban dau gia 168 tan thit trau dong lanh? hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Tổng cục Hải quan khẳng định, việc thông báo bán lô hàng hơn 168 tấn thịt trâu đông lạnh bị tịch thu để tái xuất hàng hóa ra khỏi lãnh thổ Việt Nam là đúng quy định của pháp luật.

Theo thông báo vừa được Tổng cục Hải quan công bố ngày 1/8, trước đó, ngày 26/7, Tổng cục Hải quan đã đăng tin bán đấu giá 168,25 tấn thịt trâu đông lạnh để tái xuất.

[Thông tin về gần 170 tấn thịt trâu đông lạnh được Hải quan bán đấu giá]

Gốc gác lô hàng này là ngày 26/2, tại khu vực vùng biển Vịnh Bắc Bộ, cơ quan chức năng ngành hải quan đã phát hiện và kiểm tra 2 tàu vỏ sắt vận chuyển 168,25 tấn thịt trâu đông lạnh. Lô hàng này có nguồn gốc nhập kho ngoại quan sau đó tái xuất sang Trung Quốc qua cửa khẩu Vạn Gia (Quảng Ninh).

Tại thời điểm kiểm tra, thuyền trưởng, thuyền viên mang quốc tịch Trung Quốc không xuất trình được hóa đơn, chứng từ đi kèm theo hàng hóa. Tổng cục Hải quan sau đó đã ra quyết định xử phạt với các đối tượng, tịch thu toàn bộ hàng hóa sung công quỹ.

Theo quy định của Luật an toàn thực phẩm và Luật Thú y thì lô hàng nêu trên nếu bán tiêu thụ trong nước thì phải có giấy chứng nhận kiểm dịch sản phẩm động vật.

Tuy nhiên, lô hàng thịt trâu đông lạnh nêu trên bị tịch thu không khai báo kiểm dịch và không có giấy chứng nhận kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật của nước xuất khẩu. Theo quy định, hình thức và biện pháp xử lý: Buộc tái xuất hoặc tiêu hủy toàn bộ thịt trâu đông lạnh nêu trên.

Theo đại diện ngành hải quan, quy định hiện tại cũng nêu lên trường hợp buộc tiêu hủy với hàng hóa, vật phẩm gây hại cho sức khỏe con người, vật nuôi, cây trồng và môi trường, văn hóa phẩm có nội dung độc hại.

Qua đó, Tổng cục Hải quan (Cục Điều tra chống buôn lậu) đã tiến hành giám định chất lượng hàng hóa. Kết quả cho thấy, lô hàng đảm bảo các chỉ tiêu vi sinh, chỉ tiêu kim loại nặng phù hợp với quy chuẩn quốc gia về vệ sinh an toàn thực phẩm, không gây hại cho sức khỏe con người.

“Như vậy, lô hàng thịt trâu đông lạnh bị tịch thu sung công quỹ nhà nước nêu trên không được bán để tiêu thụ trong nước, không thuộc diện phải tiêu hủy, nhưng vẫn đảm bảo chất lượng,” báo cáo ngành hải quan nêu lên.

Do vậy, căn cứ quy định hiện tại, Tổng cục Hải quan đã thông báo bán lô hàng thịt trâu đông lạnh bị tịch thu nêu trên cho các tổ chức, cá nhân có đủ điều kiện để tái xuất hàng hóa ra khỏi lãnh thổ Việt Nam. Điều này theo ngành hải quan là đúng quy định của pháp luật./.

Xuân Dũng (Vietnam+)