Tổng Giám đốc IAEA hội đàm với giới chức Iran

TGĐ IAEA có cuộc hội đàm với giới chức Iran, được đánh giá có thể dẫn tới thỏa thuận mở rộng hoạt động thanh sát hạt nhân ở nước này.
Hãng Reuters/THX dẫn nguồn tin từ phương tiện truyền thông Iran đưa tin Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) Yukiya Amano ngày 21/5 đã có cuộc hội đàm với giới chức cấp cao Iran trong khuôn khổ chuyến thăm một ngày tới Tehran, mà giới ngoại giao đánh giá có thể dẫn tới một thỏa thuận mở rộng hoạt động thanh sát các cơ sở hạt nhân của nước Cộng hòa Hồi giáo này.

Hãng thông tấn ISNA cho hay, vài giờ sau khi tới Tehran, ông Amano đã gặp Giám đốc Cơ quan Năng lượng Hạt nhân Iran Fereydoun Abbasi-Davani, song không rõ nội dung thảo luận giữa hai bên.

Theo kế hoạch, ông Amano cũng sẽ gặp Trưởng đoàn đàm phán hạt nhân Iran Saeed Jalili và Ngoại trưởng nước chủ nhà Ali Akbar Salehi.

Hôm 19/5, Ngoại trưởng Salehi mô tả chuyến thăm của ông Amano là "hành động bày tỏ thiện chí" mà ông hy vọng sẽ dẫn tới một "thể thức mới" cho mối quan hệ hợp tác giữa Tehran và cơ quan giám sát hạt nhân của Liên hợp quốc này.

Giới ngoại giao nhận định ông Amano có lẽ sẽ không tới Tehran nếu như ông không tin tưởng sẽ thu được kết quả là một thỏa thuận mở rộng hoạt động thanh sát.

Chuyến thăm diễn ra hai ngày trước khi Iran và Nhóm P5+1 nối lại cuộc đàm phán hạt nhân tại Bagdad, Iraq./.

(Vietnam +)

Tin cùng chuyên mục