Tổng tham mưu trưởng Đỗ Bá Tỵ thăm chính thức Mỹ

Trong chuyến thăm, Tổng tham mưu trưởng Đỗ Bá Tỵ đã hội đàm với Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ Martin Dempsey.
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, nhận lời mời của Đại tướng Martin E. Dempsey, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ, Đoàn đại biểu quân sự cấp cao nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam do Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam dẫn đầu, sang thăm hữu nghị chính thức Hợp chúng quốc Hoa Kỳ.

Sáng 20/6, tại trụ sở Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ, lễ đón chính thức Đoàn đại biểu quân sự cấp cao nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã diễn ra theo nghi thức cấp cao dành cho quân đội.

Ngay sau lễ đón, Đoàn đại biểu quân sự cấp cao Việt Nam do Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ dẫn đầu và Đoàn đại biểu quân đội Hợp chúng quốc Hoa Kỳ do Đại tướng Martin E. Dempsey dẫn đầu đã tiến hành hội đàm.

Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ cảm ơn sự đón tiếp trọng thị và hữu nghị mà Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ dành cho đoàn.

Hai bên đã trao đổi về tình hình thế giới và khu vực mà hai bên cùng quan tâm. Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ đánh giá cao quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ trong khuôn khổ “Đối tác xây dựng, hữu nghị, hợp tác nhiều mặt trên cơ sở bình đẳng tôn trọng lẫn nhau” thời gian qua đã có những bước phát triển, vì lợi ích của nhân dân hai nước, đóng góp cho hòa bình và hợp tác quốc tế. Việt Nam coi trọng phát triển quan hệ toàn diện với Hoa Kỳ, trong đó có quan hệ quốc phòng.

Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ nhấn mạnh chuyến thăm Hoa Kỳ lần này của Đoàn đại biểu quân sự cấp cao Việt Nam là dịp để tăng cường quan hệ hữu nghị và hiểu biết lẫn nhau giữa quân đội hai nước, qua đó thúc đẩy quan hệ hợp tác quốc phòng lên một bước mới, phù hợp với mối quan hệ hữu nghị, hợp tác nhiều mặt, đang ngày càng phát triển giữa Việt Nam và Hoa Kỳ.

Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ cảm ơn sự hợp tác của Quân đội Hoa Kỳ với Quân đội Nhân dân Việt Nam thời gian qua, nhất là trong lĩnh vực khắc phục hậu quả chiến tranh, đào tạo tiếng Anh, và đề nghị thời gian tới hai bên tiếp tục triển khai quan hệ quốc phòng theo bản Thoả thuận thúc đẩy hợp tác quốc phòng đã ký kết, bao gồm trao đổi đoàn các cấp, trao đổi đào tạo, trao đổi kinh nghiệm giữa các quân binh chủng, Hoa Kỳ tiếp tục hợp tác với Việt Nam trong việc khắc phục hậu quả chiến tranh, rà phá bom mìn, vật liệu nổ còn lại sau chiến tranh, tìm kiếm quân nhân còn mất tin, mất tích trong chiến tranh và tẩy rửa chất độc dioxin tại các điểm ô nhiễm nặng.

Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ khẳng định Chính phủ Việt Nam và Quân đội Nhân dân Việt Nam sẽ tạo điều kiện tốt nhất và hợp tác với Hoa Kỳ trong việc tìm kiếm, cất bốc và hồi hương hài cốt quân nhân Hoa Kỳ đã tử trận trong chiến tranh tại Việt Nam. Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ cũng đề nghị Hoa Kỳ tiếp tục cung cấp thông tin về bộ đội Việt Nam mất tin, mất tích trong chiến tranh, để làm dịu bớt nỗi đau thương do mất mát trong chiến tranh của các gia đình Hoa Kỳ và Việt Nam.

Trên các diễn đàn đa phương, Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ đề nghị hai bên trong thời gian tới cần phối hợp để cùng nhau góp phần giữ vững môi trường hoà bình, ổn định để phát triển, trước hết trong cơ chế hợp tác giữa các nước ASEAN và các nước đối tác (ADMM+). Việt Nam sẽ làm hết sức mình để thúc đẩy quan hệ hữu nghị hợp tác ASEAN-Hoa Kỳ vì hoà bình, ổn định và thịnh vượng của khu vực, góp phần xây dựng Cộng đồng ASEAN vào năm 2015.

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ đánh giá cao chuyến thăm của Đoàn đại biểu quân sự cấp cao Việt Nam, coi đây là dấu mốc quan trọng trong quan hệ hai nước nói chung và quan hệ quốc phòng nói riêng.

Đại tướng Martin E. Dempsey nhất trí với những nội dung hợp tác thời gian tới trong khuôn khổ Thỏa thuận thúc đẩy hợp tác quốc phòng và hoan nghênh sáng kiến của Việt Nam về thành lập Nhóm chuyên gia về mìn nhân đạo trong khuôn khổ ADMM+, ủng hộ các bên liên quan trong giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, tuân thủ luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982, mong muốn ASEAN và Trung Quốc sớm xây dựng được Bộ Quy tắc ứng xử ở biển Đông (COC).

Chiều cùng ngày, Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ đã có buổi tiếp kiến Thượng nghị sỹ John McCain. Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ cảm ơn Thượng nghị sỹ John McCain thời gian qua đã có những đóng góp cho việc phát triển quan hệ Việt Nam–Hoa Kỳ và đề nghị trong thời gian tới, với vị trí vai trò của mình trong Quốc hội Hoa Kỳ,Thượng nghị sỹ John McCain tiếp tục có những đóng góp hơn nữa để đưa quan hệ giữa hai nước tiếp tục phát triển lành mạnh, vì lợi ích của hai quốc gia.

Thượng nghị sỹ John McCain bày tỏ sự hài lòng trước những bước phát triển tốt đẹp của quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ, đánh giá cao nỗ lực của nhân dân và Quân đội Nhân dân Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước, đóng góp tích cực cho việc duy trì hòa bình ổn định trong khu vực và trên thế giới, và khẳng định sẽ tiếp tục ủng hộ cho quan hệ giữa hai nước trong thời gian tới.

Trong chương trình chuyến thăm, Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ và Đoàn đại biểu quân sự cấp cao Việt Nam đã đến thăm Đại học quốc phòng, Bộ Tư lệnh Hạm đội 3, Cảnh sát biển thành phố San Diego, bang California, đơn vị tìm kiếm cứu nạn, Bộ Tư lệnh Quân đoàn 1. Tại các đơn vị đoàn đến thăm, chỉ huy đơn vị đã giới thiệu về chức năng nhiệm vụ, cơ cấu tổ chức của đơn vị./.

(TTXVN)

Tin cùng chuyên mục