Tổng thống Mỹ cam kết linh hoạt trong kế hoạch đầu tư 2.000 tỷ USD

Kế hoạch này sẽ đầu tư vào một loạt các hạng mục, từ cải tạo hệ thống đường cao tốc đến đưa mạng Internet băng thông rộng đến với các vùng quê.
Tổng thống Mỹ cam kết linh hoạt trong kế hoạch đầu tư 2.000 tỷ USD ảnh 1Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu tại Nhà Trắng. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trong cuộc họp với các nghị sỹ từ cả hai viện của quốc hội Mỹ ngày 12/4, Tổng thống Joe Biden đã cam kết sẽ linh hoạt trong dự luật đầu tư cho cơ sở hạ tầng trị giá hơn 2.000 tỷ USD.

Tổng thống Biden đã có cuộc gặp tại Nhà Trắng với bốn nghị sỹ từ Thượng viện và bốn nghị sỹ từ Hạ viện, đến từ cả hai đảng.

Đến nay, ông Biden vẫn chưa nhận được sự ủng hộ của các nghị sỹ Cộng hòa cho kế hoạch chi tiêu khổng lồ của mình.

[Mỹ công bố kế hoạch xây dựng hạ tầng cơ sở trị giá hơn 2.000 tỷ USD]

Kế hoạch này sẽ đầu tư vào một loạt các hạng mục, từ cải tạo hệ thống đường cao tốc đến đưa mạng Internet băng thông rộng đến với các vùng quê. Để trang trải cho việc này, ông Biden đang đề xuất nâng thuế doanh nghiệp từ 21% lên 28%.

Thay vì một gói đầu tư cơ sở hạ tầng truyền thống tập trung hoàn toàn cho những mục tiêu dễ thấy như đường sá, cầu cống, Tổng thống Biden lại muốn đầu tư vào cả công nghệ xanh, trường học và nhiều lĩnh vực khác của nền kinh tế.

Trong cuộc gặp ngày 12/4, vị tổng thống này khẳng định ông sẵn sàng đàm phán về cả quy mô của gói đầu tư và cả cách thức để có nguồn tiền tài trợ cho dự án này.

Tuy nhiên, Nhà Trắng đã nói rõ rằng có thể sẽ không có sự cắt giảm đáng kể nào trong cấu trúc của gói đầu tư nói trên, đồng thời bác bỏ những chỉ trích từ đảng Cộng hòa rằng kế hoạch trên quá dàn trải, thay vì tập trung vào những mục tiêu cơ sở hạ tầng thực sự./.

(TTXVN/ Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục