Tong thong My Donald Trump canh bao tiep tuc tra dua Trung Quoc hinh anh 1Hoa quả nhập khẩu từ Mỹ được bày bán tại siêu thị ở thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc. (Ảnh: EPA/TTXVN)

Ngày 18/9, Tổng thống Donald Trump cảnh báo Trung Quốc rằng Washington sẽ tiếp tục “trả đũa kinh tế nhanh và mạnh” nếu người Mỹ là mục tiêu của các hoạt động thương mại không công bằng.

Trong một tuyên bố, Tổng thống Trump nhấn mạnh: “Chúng ta đều rõ về điều cần phải thay đổi và chúng ta đã cho Trung Quốc mọi cơ hội để đối xử với chúng ta công bằng hơn. Tuy nhiên, tới nay, Trung Quốc vẫn chưa sẵn sàng thay đổi hành động của mình."

Những tuyên bố trên được đưa ra sau khi Tổng thống Trump ra lệnh áp thuế 10% đối với 200 tỷ USD hàng nhập khẩu của Trung Quốc với hy vọng rằng chính sách thuế quan cứng rắn này sẽ gây sức ép với Trung Quốc trong các cuộc đàm phán thương mại sắp tới.

Tuy nhiên, ngay sau đó, Trung Quốc cũng đã đưa ra đòn đáp trả Mỹ khi công bố áp thuế từ 5-10% đối với 60 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu của Mỹ.

[Giai đoạn khốc liệt mới trong cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung Quốc]

Cùng ngày, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross khẳng định Trung Quốc sẽ không thể tiếp tục áp thuế lên hàng hóa nhập khẩu của Mỹ bởi nước này nhập khẩu hàng hóa của Mỹ ít hơn 4 lần so với Mỹ nhập khẩu hàng hóa của Trung Quốc.

Phát biểu trên chương trình “Squawk Box” của kênh truyền hình CNBC, Bộ trưởng Thương mại Ross đã thể hiện sự thất vọng khi việc áp thuế quan trước đó của Mỹ không dẫn đến các cuộc đối thoại mang tính xây dựng. Tuy nhiên, ông cũng bày tỏ hy vọng lần áp thuế mới này sẽ đem lại kết quả./.
Thu Huyền (TTXVN/Vietnam+)