Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 31/3 đã có bước đi mới trong nỗ lực tái định hình chính sách thương mại của Mỹ với việc ký hai sắc lệnh hành pháp nhằm đối phó với các vụ lạm dụng thương mại của nước ngoài, vốn góp phần dẫn đến thâm hụt thương mại khoảng 500 tỷ USD mỗi năm của nước này.

Theo sắc lệnh hành pháp thứ nhất, trong vòng 90 ngày, Bộ Thương mại và Đại diện Thương mại Mỹ sẽ tiến hành một cuộc nghiên cứu kỹ lưỡng các khoản thâm hụt thương mại của Mỹ với một số đối tác thương mại lớn nhất nhằm xác định những hành vi gian lận, thương mại không công bằng và mất cân bằng tiền tệ.

Sắc lệnh thứ hai siết chặt luật chống bán phá giá nhằm ngăn chặn các nhà sản xuất nước ngoài chèn ép các công ty Mỹ thông qua việc bán hàng hóa giá rẻ.

Phát biểu sau khi ký hai sắc lệnh trên, ông Trump nhấn mạnh tình trạng "đánh cắp sự thịnh vượng của Mỹ sẽ chấm dứt," đồng thời tuyên bố chính quyền của ông sẽ có hành động cần thiết và hợp pháp để chấm dứt các vụ lạm dụng thương mại.

Ông cho rằng "hàng nghìn nhà máy đã bị đánh cắp khỏi đất nước" và cam kết tạo "sân chơi công bằng" cho người lao động Mỹ.

Trước đó, trong buổi họp báo tại Nhà Trắng ngày 30/3, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross và Giám đốc Hội đồng Thương mại Quốc gia Peter Navarro cho rằng các biện pháp này không nhằm vào Trung Quốc, nhưng khẳng định cả hai sắc lệnh sẽ giúp giải quyết vấn đề thâm hụt thương mại của Washington với Bắc Kinh mà Tổng thống Trump cho rằng đã dẫn đến việc mất hàng triệu việc làm của người lao động Mỹ và làm suy yếu ngành sản xuất nước này.

Hai sắc lệnh trên đánh dấu nỗ lực mới nhất của Tổng thống Trump trong việc tiếp tục quan điểm tranh cử khi lên án các nước khác đang lợi dụng chính sách thương mại của Mỹ.

Việc ký hai sắc lệnh diễn ra một tuần trước khi Tổng thống Trump có cuộc gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago thuộc bang Florida mà ông Trump dự báo sẽ "rất khó khăn."

Giới chuyên gia nhận định cuộc gặp đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo hai nền kinh tế lớn nhất thế giới có thể định hình mối quan hệ giữa Bắc Kinh và Washington trong những năm tới./.