Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và tân Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. (Nguồn: Reuters/Getty Images)

AFP/Reuters đưa tin ngày 18/5, Điện Kremlin thông báo Tổng thống Nga Vladimir Putin và tân Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã thảo luận về việc thúc đẩy các quan hệ song phương còn khiêm tốn trong cuộc điện đàm đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo này.

Trong một tuyên bố, điện Kremlin cho biết 2 nguyên thủ đã nhất trí "cùng phối hợp trong các vấn đề quốc tế và khu vực hiện nay, trong đó có cuộc chiến chống khủng bố" cũng như tăng cường hợp tác giải quyết cuộc khủng hoảng ở Ukraine.

[Tổng thống Nga Putin lên tiếng về kết quả bầu Tổng thống Pháp]

Ngoài ra, hai nhà lãnh đạo còn đề cập tới khả năng tổ chức các cuộc tiếp xúc trong tương lai.

Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã lên tiếng kêu gọi ông Emmanuel Macron cùng nỗ lực xóa bỏ ngăn cá​ch, cũng như hợp tác trong cuộc chiến chống lại sự đe dọa của chủ nghĩa khủng bố và bạo lực cực đoan.

Trong bức điện gửi ông Macron, ông Putin nêu rõ: "Người dân Pháp đã giao phó cho Ngài quyền lãnh đạo đất nước vào một thời điểm khó khăn đối với châu Âu cũng như toàn thể cộng đồng thế giới. Sự gia tăng các mối đe dọa khủng bố và phiến quân cực đoan đang đi kèm với tình trạng leo thang các cuộc xung đột nội bộ và sự bất ổn tại tất cả các khu vực. Trong tình hình này, điều đặc biệt quan trọng là phải vượt qua sự hoài nghi lẫn nhau và thống nhất các nỗ lực nhằm đảm bảo ổn định và an ninh quốc tế"./.