Tổng thống Pháp Francois Hollande. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 16/8, phát biểu sau cuộc điện đàm với người đồng cấp Ukraine Petro Poroshenko và Thủ tướng Đức Angela Merkel, Tổng thống Pháp Francois Hollande ngày 16/8 đã cảnh báo về sự leo thang xung đột tại miền Đông Ukraine.

Theo thông báo của văn phòng Tổng thống Pháp, trong cuộc điện đàm trên, ông Hollande kêu gọi Nga và Ukraine tôn trọng Thỏa thuận ngừng bắn Minsk, đạt được ngày 12/2/2015, được coi là lộ trình giải quyết cuộc xung đột tại miền Đông Ukraine, đồng thời thúc giục các nỗ lực chung nhằm thực thi thỏa thuận trên trong khuôn khổ nhóm Bộ tứ Normandy (gồm Nga, Ukraine, Đức và Pháp).

Tổng thống Hollande khẳng định bất kỳ thái độ thù địch mới nào đều cản trở nỗ lực tổ chức các cuộc bầu cử tại các khu vực xung đột ở miền Đông Ukraine.

Cuộc điện đàm, theo đề xuất của ông Poroshenko, diễn ra sau khi Moskva tuần trước cáo buộc lực lượng tình báo quân đội Ukraine đứng sau âm mưu tấn công khủng bố tại Crimea nhằm gây bất ổn trước cuộc bầu cử Quốc hội Nga vào tháng Chín.

Phía Ukraine đã bác bỏ những cáo buộc trên, đồng thời tuyên bố Nga đang tăng cường quân, cùng nhiều vũ khí và trang thiết bị quân sự gần Crimea.

Tổng thống Ukraine Poroshenko đã ra lệnh cho tất cả các đơn vị quân đội gần bán đảo Crimea và vùng Donbass ở miền Đông Ukraine "sẵn sàng cho chiến tranh."

Các đơn vị quân đội Ukraine đóng tại khu vực giáp ranh với bán đảo Crimea ngày 11/8 cũng đã thi hành hàng loạt biện pháp nhằm thực hiện các nhiệm vụ chuyển quân và phương tiện theo chỉ thị của Tổng thống./.