Tổng thống Pháp François Hollande. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tổng thống Pháp François Hollande ngày 23/3 đã lên án những cáo buộc của ứng cử viên cánh hữu tranh cử tổng thống François Fillon đưa ra cùng ngày, nói rằng ông Hollande đã "sắp đặt" các vụ rò rỉ thông tin truyền thông nhằm bôi nhọ hình ảnh của ứng cử viên này một tháng trước khi diễn ra vòng 1 cuộc bầu cử tổng thống Pháp 2017.

Tuyên bố của Văn phòng Tổng thống Pháp gọi những cáo buộc của ông Francois Fillon là "dối trá." Điện Elysee cũng khẳng định người đứng đầu đất nước chưa bao giờ can thiệp vào bất kỳ tiến trình pháp lý nào.

Trước đó cùng ngày, trả lời phỏng vấn trên kênh truyền hình France 2, ứng cử viên Fillon của đảng "Những người Cộng hòa" (LR) đã cáo buộc ông Hollande đứng đầu một "mạng lưới bí mật" - thực hiện các vụ rò rỉ thông tin nhạy cảm và gọi đây là "vụ bê bối liên quan tới nhà nước."

Ông Fillon cho rằng hai tháng qua, báo chí đã cố tình "bôi nhọ" ông và Tổng thống Hollande có liên quan tới "một âm mưu của chính quyền nhằm phổ biến những thông tin rò rỉ gây nguy hại" về những vấn đề tài chính của ông.

Ứng cử viên cánh hữu này cho biết theo cuốn sách sắp công bố của một nhóm nhà báo, ông Hollande đã thu thập nội dung các cuộc nghe lén điện thoại có liên quan tới các cuộc điều tra tư pháp vốn "hoàn toàn bất hợp pháp."

Ngoài ra, ông Fillon cũng cáo buộc Tổng thống Hollande bí mật theo dõi Bộ Tài chính và cả cựu Thủ tướng Manuel Valls. Phản ứng trước các cáo buộc trên của ông Fillon, Văn phòng Tổng thống Pháp khẳng định vụ bê bối không hề liên quan tới nhà nước và chỉ một cá nhân phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Những vấn đề pháp lý liên quan ông Fillon đã trở nên trầm trọng hơn khi các công tố viên tài chính mở rộng điều tra cáo buộc ông này "gian lận nghiêm trọng và sử dụng giấy tờ giả" trong vụ trả lương cho các công việc giả mạo trong quốc hội của vợ và hai con trai nhiều năm liền. Hiện ứng cử viên này cũng đã bị truy tố về tội lạm dụng công quỹ lên đến hàng trăm nghìn euro.

Bất chấp các cáo buộc liên tiếp, ông Fillon vẫn khẳng định sẽ không rút lui trong cuộc đua vào Điện Elysée. Ông từng được coi là một ứng cử viên sáng giá trong cuộc tranh cử tổng thống Pháp 2017. Tuy nhiên, theo kết quả các cuộc thăm dò dư luận mới nhất, không phải ông Fillon mà là bà Marine Le Pen - Chủ tịch đảng cực hữu Mặt trận Quốc gia (FN) sẽ là người vượt qua vòng 1 cuộc bầu cử ngày 23/4 tới cùng với ứng cử viên trung dung Emmanuel Macron, để bước vào vòng 2.

Ngày 23/3, một nguồn tin gần gũi của Bộ Quốc phòng Pháp cho biết ông Macron đang nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ từ Bộ trưởng Quốc phòng Jean-Yves Le Drian - một thành viên của đảng Xã hội. Dự kiến, ông Le Drian sẽ lên tiếng công khai ủng hộ ông Macron trước báo giới vào ngày 24/3.

Các cuộc thăm dò ý kiến cho thấy ông Macron vẫn được dự báo sẽ giành chiến thắng chung cuộc trong vòng 2 bầu cử tỷ lệ cách biệt 61%-39% so với bà Le Pen.

Với kinh nghiệm từng là người đứng đầu ngành kinh tế Pháp, ông Macon được kỳ vọng là nhân vật có khả năng vực dậy nền kinh tế trì trệ hiện nay và giúp giảm tỷ lệ thất nghiệp ở nước này. Chính yếu tố này giúp ông có được sự ủng hộ ngày càng mạnh mẽ từ phía cử tri./.