Tân Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (phải) và người đồng cấp Nga Putin. (Nguồn: theartnewspaper.com)

Reuters đưa tin tân Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố sẽ có cuộc thảo luận không nhượng bộ với người đồng cấp Nga Vladimir Putin trong cuộc gặp lần đầu tiên kể từ khi ông Macron nhậm chức vào ngày 29/5.

Cuộc gặp diễn ra sau khi nhóm vận động tranh cử của ông Macron cáo buộc truyền thông Nga âm mưu can thiệp vào tiến trình dân chủ của Pháp.

Phát biểu với báo giới sau khi kết thúc hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) ngày 27/5, Tổng thống Macron khẳng định: “Cuộc đối thoại với Nga là không thể thiếu bởi có rất nhiều vấn đề quốc tế không thể giải quyết nếu không trao đổi một cách cứng rắn với họ. Tôi sẽ đòi hỏi khắt khe trong các cuộc đối thoại với Nga.”

[Tổng thống Nga Putin lên tiếng về kết quả bầu Tổng thống Pháp]

Tại hội nghị G7, lãnh đạo Phương Tây nhất trí cân nhắc các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Moskva nếu tình hình tại Ukraine không được cải thiện.

Tổng thống Macron, người nhậm chức hai tuần trước đây, cũng cho biết cuộc đối thoại với Nga là cần thiết để giải quyết một loạt các bất đồng quốc tế. Tuy nhiên, sự mất lòng tin giữa hai bên đã gây cản trở mối quan hệ song phương, với việc Paris và Moskva ủng hộ các phe phái đối địch nhau trong cuộc chiến Syria và bất đồng xung quanh cuộc xung đột tại Ukraine.

Căng thẳng trong mối quan hệ giữa Pháp và Nga gia tăng dưới thời cựu Tổng thống Pháp Francois Hollande.

Tổng thống Putin, 64 tuổi, đã hủy chuyến thăm đã lên kế hoạch từ trước vào hồi tháng 10 năm ngoái sau khi nhà lãnh đạo Pháp tuyên bố sẽ chỉ gặp ông để thảo luận vấn đề Syria.

Sau đó, trong chiến dịch tranh cử Tổng thống Pháp, nhóm vận động tranh cử của ông Macron cáo buộc Nga âm mưu tấn công mạng và tung tin giả./.