Tổng thống Romania cách chức trưởng công tố chống tham nhũng

Tổng thống Romania Klaus Iohannis đã ký một sắc lệnh cách chức trưởng công tố chống tham nhũng Laura Codruta Kovesi sau một phán quyết của Tòa án Hiến pháp hồi tháng Năm.
Tổng thống Romania cách chức trưởng công tố chống tham nhũng ảnh 1Tổng thống Romania Klaus Iohannis. (Nguồn: Realitatea.net)

Ngày 9/7, Tổng thống Romania Klaus Iohannis đã ký sắc lệnh cách chức Trưởng công tố, người đứng đầu Cơ quan Chống tham nhũng (DNA) nước này Laura Codruta Kovesi sau khi Tòa án Hiến pháp ra phán quyết về việc này.

Người phát ngôn tổng thống, bà Madalina Dobrovolschi nhấn mạnh "các phán quyết của tòa án hiến pháp cần phải được tôn trọng tại một quốc gia thượng tôn pháp luật."

Bà Dobrovolschi thông báo Tổng thống đã ra sắc lệnh cách chức Trưởng công tố Kovesi.

Hồi tháng Hai, Bộ trưởng Tư pháp Tudorel Toader đã đề nghị cách chức Trưởng công tố Kovesi với lý do quan chức này vượt quá thẩm quyền và hủy hoại hình ảnh quốc gia ở nước ngoài.

Hôm 30/5 vừa qua, Tòa án Hiến pháp Romania ra phán quyết cho rằng Tổng thống không có quyền hiến pháp để phản đối đề nghị cách chức của Bộ trưởng Tư pháp.

Theo luật pháp Romania, Bộ trưởng Tư pháp được phép đề nghị cách chức Trưởng công tố và cơ quan giám sát tòa án cần thông qua đề nghị này. Tổng thống có quyền đưa ra quyết định cuối cùng cho đến khi Tòa án Hiến pháp ra phán quyết.

Năm 2007, Liên minh châu Âu (EU) đặt Romania - một trong những quốc gia có tỷ lệ tham nhũng cao nhất trong khối, vào cơ chế giám sát hành động cải cách tư pháp và cuộc chiến chống tham nhũng.

Năm 2013, bà Kovesi đã được bổ nhiệm làm lãnh đạo Cơ quan chống tham nhũng. Dưới sự điều hành của bà Kovesi, các vụ truy tố tham nhũng đã tăng đột biến, nhận được sự hoan nghênh của EU./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục