Cuộc gặp giữa Tổng thống Syria Bashar al-Assad (phải) và Bộ trưởng Kinh tế-Tài chính Iran Ali Tayebnia. (Ảnh minh họa: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, trong cuộc gặp ngày 18/5 với Chủ tịch Ủy ban Phát triển Quan hệ kinh tế Syria-Iran Rostam Qasemi, Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã kêu gọi đẩy mạnh hơn nữa quan hệ kinh tế và trao đổi thương mại giữa hai nước.

Ông Assad nhấn mạnh hai nước cần tiến hành các kế hoạch kinh tế chung cũng như các dự án đầu tư trong tương lai, đồng thời đánh giá cao vai trò nổi bật của Ủy ban Phát triển Quan hệ kinh tế Syria-Iran trong việc thúc đẩy quan hệ giữa hai nước.

Về phần mình, ông Qasemi nói rằng Iran sẽ không ngừng nỗ lực nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế của Syria, nhấn mạnh Tehran cam kết sẽ phối hợp với Chính phủ Syria đẩy mạnh quan hệ hợp tác kinh tế giữa hai quốc gia.

Quan chức kinh tế hàng đầu của Iran cũng có cuộc gặp với Thủ tướng Syria Wael al-Halqi, trong đó nhà lãnh đạo Syria đã đề nghị đưa ra một lộ trình chiến lược nhằm phát triển hơn nữa quan hệ song phương.

Ông Halqi nói rằng các công ty của Iran đang đóng vài trò quan trọng trong việc tái thiết các cơ sở hạ tầng bị thiệt hại trong các cuộc xung đột với lực lượng nổi dậy và các tay súng nước ngoài.

Cuối tháng Tư vừa qua, Tùy viên thương mại của Đại sứ quan Iran tại Syria Ali Kazemeini cho biết các quan chức Iran đang thảo luận về kế hoạch mở một tuyến đường vận chuyển hàng hóa trực tiếp đến Syria, với hy vọng nâng cao kim ngạch trao đổi thương mại giữa hai nước, hiện vào khoảng 1 tỷ USD mỗi năm.

Chính quyền Syria cũng sẵn sàng mở rộng các mặt hàng xuất khẩu sang Iran, bao gồm dầu ôliu và các sản phẩm may mặc./.