Đương kim Tổng thư ký FIFA Jerome Valcke. (Nguồn: AFP)

Các nhà điều tra của Liên đoàn Bóng đá Thế giới (FIFA) ngày 5/1 đã đề nghị án phạt cấm hoạt động trong lĩnh vực bóng đá 9 năm đối với đương kim Tổng thư ký FIFA Jerome Valcke, người cũng đã bị đình chỉ công tác trong vòng 90 ngày hồi tháng 10/2015 vì các cáo buộc tham nhũng.

Ban điều tra thuộc Ủy ban đạo đức FIFA cũng đã yêu cầu kéo dài thời gian đình chỉ công tác đối với ông Valcke thêm 45 ngày trong khi chờ các thẩm phán xem xét những bằng chứng tham nhũng chống lại ông.

Các nhà điều tra FIFA đã buộc tội ông Valcke vi phạm các quy định điều hành chung, bao gồm "trách nhiệm vạch trần, hợp tác và báo cáo xung đột lợi ích."

Ngoài ra, ông này cũng bị buộc tội "nhận quà biếu và các khoản tiền khác," theo đó các nhà điều tra đã yêu cầu quan chức người Pháp này phải thanh toán khoản tiền phạt 99.000 USD.

Phản ứng trước tuyên bố của các nhà điều tra, luật sư của ông Valcke cho rằng thân chủ của mình không làm điều gì sai trái, đồng thời chỉ trích ​Ủy ban đạo đức FIFA đã phớt lờ những đóng góp nổi bật cũng như sự điều hành gương mẫu của ông Valcke trong thời gian quan chức 55 tuổi này làm Tổng thư ký FIFA. Ông Valcke cũng từng bác bỏ những cáo buộc chống lại mình và gọi đó là “sự bị đặt trắng trợn.”

Tổng thư ký FIFA bị tạm đình chỉ công tác từ tháng 10/2015 sau khi bị cáo buộc đã bán vé các trận đấu tại World Cup 2014 ở chợ đen với giá cao gấp bốn lần giá quy định.

Ông này đã móc nối với công ty JB Marketing để giữ lại 50% tiền lời từ hoạt động bán vé và nhận khoản tiền khoảng 2 triệu euro. Ngoài ra, ông Valcke cũng từng bị cáo buộc liên quan đến vụ mua bán phiếu bầu World Cup 2010 với khoản tiền lót tay lên tới 10 triệu USD.

Thời gian gần đây, FIFA đang bị "chao đảo" trước một loạt các vụ điều tra tham những nhằm vào các quan chức hàng đầu.

Chủ tịch FIFA Sepp Blatter và Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá châu Âu (UEFA) Michel Platini đã bị cấm hoạt động bóng đá trong 8 năm. Nhiều quan chức hàng đầu khác của FIFA cũng đã bị bắt giữ./.