Toni Kroos tuyen bo se tiep tuc thi dau cho doi tuyen quoc gia Duc hinh anh 1Kroos tiếp tục gắn bó cùng tuyển Đức. (Nguồn: Getty Images)

Sau Manuel Neuer, tiền vệ Đức Toni Kroos cũng đã chia sẻ về những vấn đề liên quan đến tương lai của mình cũng như những tồn đọng khác mà người hâm mộ quan tâm.

Trong bài trả lời phỏng vấn được đăng tải trên Bildplus, tiền vệ này đã lên tiếng khẳng định sẽ tiếp tục gắn bó cùng đội tuyển Đức.

- Toni, anh đã để ngỏ quyết định về tương lai của mình ở tuyển Đức một thời gian rất dài. Giờ đây anh đã có quyết định cuối cùng chưa?

Toni Kroos: Vâng, tôi sẽ tiếp tục đi con đường cùng với đội tuyển đến Euro 2020 và đặt nó là một cái đích lớn, rằng chúng tôi ở đó sẽ thi đấu thành công hơn so với thời gian qua.

- Anh đã đến gần với quyết định sẽ giã từ đội tuyển Đức như thế nào?

Toni Kroos: Trước World Cup và đặc biệt là sau đó tôi đã băn khoăn và suy nghĩ rất nhiều về những quyết định có thể sẽ đưa ra - và nó hoàn toàn không phụ thuộc vào thành công hay thất bại của chúng tôi ở Nga.

[Matthaus: "Toni Kroos từ giã đội tuyển sẽ khiến tôi tổn thương"]

Trước World Cup tôi đã có cảm giác rằng, tôi cần được nghỉ ngơi nhiều hơn so với 5-6 năm qua để có thể tiếp tục thi đấu với phong độ cao nhất như trong thời gian qua. Mấy năm qua đã quá thành công nhưng cũng vô cùng vất vả. Thể chất cũng như tinh thần đã bị ảnh hưởng rất lớn. Nói thật là, chuyện tôi thường xuyên không có nhà làm tôi mệt mỏi.

Toni Kroos tuyen bo se tiep tuc thi dau cho doi tuyen quoc gia Duc hinh anh 2Toni Kroos từng nghĩ đến việc giã từ đội tuyển.

- Và lý do nào đã làm anh suy nghĩ lại?

Toni Kroos: Tôi đã có một buổi nói chuyện với Jogi Löw, ông ấy hiểu và thông cảm với những suy nghĩ và trăn trở của tôi. Ông ấy vẫn rất muốn tôi ở lại. Chúng tôi sẽ tìm ra một giải pháp phù hợp, rằng ở trận này hay trận kia tôi sẽ được nghỉ ngơi nhiều hơn. Tôi nghĩ có lẽ đó giải pháp duy nhất và tôi vô cùng cảm ơn ông ấy đã hiểu cho tôi. Suy cho cùng thì tất cả hai chúng tôi đều muốn rằng, tôi có phong độ tốt nhất vào mùa Hè 2020.

- Và đến một khoảng khắc nào đó, quyết định cuối cùng đã đến?

Toni Kroos: Con trai tôi Leon muốn tôi bằng mọi giá phải thi đấu cho Đức. Thằng bé là fan của Real và Die Mannschaft. Tôi đã không thể nói "Không" được!

- Anh đã tham khảo ý kiến của những ai?

Toni Kroos: Đầu tiên là vợ tôi, Jessy sẽ rất vui nếu tôi ở nhà nhiều hơn nhưng cô ấy cũng là người đầu tiên nói rằng: "Anh yêu, anh không thể bỏ đội tuyển như vậy được" sau đó em trai tôi Felix và cả con trai tôi nữa như đã nói (tủm tỉm).

- Chúng ta bị loại sớm như vậy thì đúng thật là không xứng đáng nếu anh từ giã sau 86 trận đấu cho DFB. Nhưng DFB sẽ phải thay đổi những gì?

Toni Kroos: Sau World Cup đã có một vài thay đổi về mặt nhân sự và sẽ tiếp tục có những thay đổi. Chúng tôi phải là một tập thể và cùng với đội ngũ huấn luyện viên tìm ra cho mình một con đường của chính mình. Một con đường đúng với triết lý của chúng tôi - muốn có bóng - và lại chơi bóng hiệu quả.

Chúng tôi lại khao khát và cháy bỏng muốn ghi bàn. Chúng tôi khó chịu đối với họ như thế nào khi phòng thủ. Thêm nữa chúng tôi phải cải thiện để không bị phụ thuộc vào hàng thủ khi muốn giành chiến thắng.

- Ở World Cup, nhiều đội bóng tập trung vào phòng thủ và chỉ chờ cơ hội phản công nếu có thể để giành chiến thắng. Anh nghĩ sao về trào lưu này?

Toni Kroos: Chúng tôi sẽ không phát triển theo hướng này. Chúng tôi sẽ tìm ra cho mình một giải pháp. Chúng tôi sẽ tìm cách để tất cả có thể đưa hết chất lượng của mình vào thi đấu và tôi tin tưởng vào điều này.

Toni Kroos tuyen bo se tiep tuc thi dau cho doi tuyen quoc gia Duc hinh anh 3Kroos cũng đã có những chia sẻ về Mesut Oezil.

- Sau khi phân tích những trận của Đức ở World Cup, người ta nhìn thấy đội Đức đã cầm bóng quá nhiều mức cần thiết, chúng ta có chơi tấn công để sơ hở quá không?

Toni Kroos: Như tôi đã nói. Chúng tôi sẽ tìm ra cho mình một con đường, giữ bóng nhưng cả tập thể sẽ phải phòng thủ tốt hơn. Tất nhiên là người ta cũng có thể thay đổi một vài vị trí nào đó để làm được việc này. Nhưng tôi không tin rằng, sẽ có ai đó chỉ phải làm nhiệm vụ phòng ngự và chúng tôi thỉnh thoảng chờ phản công.

- Anh có cảm giác giống như Löw không, rằng có một vài cầu thủ nào đó không còn cảm thấy tự hào khi mặc áo Đức ra sân thi đấu?

Toni Kroos: Tất cả đều tự hào khi ra sân thi đấu cho đội tuyển quốc gia và sẵn sàng cống hiến tất cả. Đó là điều không ai nghi ngờ. Nhưng chúng tôi cũng phải xem lại rằng mỗi người có để cái "tôi" của mình sau tập thể hay không? Rằng chúng tôi có phát huy hết thế mạnh của mình để phục vụ tập thể và thành công của cả tập thể có được đặt lên hàng đầu hay không?

Chúng ta đang sống trong thời đại của những thông tin mang tính xã hội, nếu như ai đó đã nghe lời tán dương của những người tư vấn hay những ảnh hưởng khác trên mạng xã hội rồi nghĩ rằng, mình là tuyệt vời nhất, mình thật đẹp, mình thi đấu mới là hay thì thật là khó cho anh ta nếu đột nhiên phải ngồi dự bị rồi phải nghe những lời chỉ trích khi thi đấu không thành công.

- Vụ bê bối Erdogan đã ảnh hưởng như thế nào tới đội tuyển Đức?

Toni Kroos: Tôi nghĩ, Mesut và Ilkay cũng suy nghĩ rất nhiều về chuyện này, còn nó có ảnh hưởng tới đội bóng hay không thì mọi người tự trả lời. Nhưng theo cái nhìn của riêng tôi, nếu đội bóng ẩn mình sau vụ bê bối ầm ỹ dư luận này, giấu giếm những vấn đề khác và cho nó là nguyên nhân vì sao đã thi đấu không thành công thì thật đáng xấu hổ.

- Anh nghĩ gì về cái cách mà Mesut Oezil đã chia tay đội tuyển?

Toni Kroos: Về căn bản, Mesut là cầu thủ tuyển Đức và đáng ra phải được chia tay một cách xứng đáng hơn. Tôi đã thi đấu với Mesut nhiều năm và biết rằng, cậu ấy là một chàng trai rất đáng mến nhưng cái cách cậu ấy đã chia tay đội tuyển thì không ổn. Cái phần nhỏ cậu ấy nói đúng trong những tuyên bố của mình rất đáng tiếc lại bị cái phần lớn toàn chuyện nhảm nhí che khuất.

Tôi nghĩ, cậu ấy tự biết chuyện phân biệt chủng tộc ở trong nội bộ DFB và đội tuyển là không hề có mà thậm chí còn ngược lại. Chúng tôi tạo điều kiện cho tất cả hòa nhập và đa dạng hóa từ lòng tin. Ngay cả Mesut hay nhiều cầu thủ khác là một minh chứng cụ thể.

Mesut bị chỉ trích vì bức ảnh đó - và đó là đúng! Và cậu ấy đã bỏ lỡ cơ hội để giải thích về điều này. Mặc dù vậy, cậu ấy vẫn được đội bóng và ban huấn luyện tiếp tục ủng hộ. Sau đó, cũng như tất cả chúng tôi, cậu ấy cũng bị chỉ trích vì thành tích tệ hại ở World Cup. Tất nhiên không phải những phê phán nào cũng công tâm - nhưng là cầu thủ chuyên nghiệp chuyện đó là bình thường.

- Trong khách sạn hồi ở Nga các anh bị cắt Internet vì nhiều cầu thủ đã chơi Playstation quá nhiều. anh đánh giá thế nào về sự vô kỷ luật này?

Toni Kroos: Không biết anh có tin hay không chứ tôi hoàn toàn không biết một tý gì về chuyện này. Mãi đến sau giải tôi đọc báo mới biết. Thế nên tôi thấy, không cần thiết bình luận gì về vấn đề này.

- Bây giờ Đức sẽ phải bắt đầu những thay đổi từ khâu nhân sự?

Toni Kroos: Huấn luyện viên trưởng phải quyết định về chuyện này. Rõ ràng rằng, sau một giải đấu mà thành tích lại tệ hại đến như vậy - người ta phải thay đổi. Đây là một chuyện đáng mừng. Tôi trước sau vẫn tin rằng, chúng tôi có một đội hình không tệ.

Thay đổi sẽ có, nhưng bên cạnh những cầu thủ kinh nghiệm chúng tôi còn có thêm những gương mặt trẻ đầy triển vọng như Leon Goretzka hay Joshua Kimmich. Họ không những là những cầu thủ chất lượng mà còn có tư cách tuyệt vời để có thể đóng vai trò quan trong năm 2020. Đích cuối cùng phải là làm sao có được một đội hình mạnh nhất vào mùa Hè năm 2020.

- Mùa hè năm nay, đội bóng của anh đã có một thay đổi quan trọng! Anh thấy sao khi Cristiano Ronaldo đã rời Real Madrid?

Toni Kroos: Ai cũng đang có câu hỏi này, rằng chúng tôi sẽ phải làm sao khi mỗi mùa thiếu đi 50 bàn của anh ấy. Đó là một nhiệm vụ lý thú của một đội bóng hàng đầu. Nhưng không có anh ấy, chúng tôi vẫn là một đội bóng rất mạnh - tôi tin là như vậy.

Toni Kroos tuyen bo se tiep tuc thi dau cho doi tuyen quoc gia Duc hinh anh 4Kroos và Ronaldo sẽ không còn dịp cùng nhau ăn mừng như thế này nữa.
Thắng Trương (Vietnam+)