Thông tin từ Trung tâm Tiết kiệm năng lượng Thành phố Hồ Chí Minh (ECC-HCMC) đưa ra tại Chương trình công bố chỉ số tiêu thụ và tiết kiệm năng lượng giai đoạn 2006-2010, tổ chức ngày 15/3 cho biết, trong năm 2010, Thành phố Hồ Chí Minh đã tiêu thụ hơn 4,8 triệu tấn nhiên liệu, chiếm tới 30% của cả nước và 14 tỷ kWh điện.

Cũng tại Chương trình này, theo ECC, trong giai đoạn 2006-2010, Thành phố Hồ Chí Minh tiết kiệm được hơn 786 triệu kWh điện, tương đương 5,62% tổng năng lượng tiêu thụ.

Theo đó, đối tượng công nghiệp và các tòa nhà tiết kiệm được hơn 428 triệu kwh điện; hộ gia đình tiết kiệm được hơn 236 triệu kWh điện; lĩnh vực hạ tầng đô thị như thoát nước, chiếu sáng công cộng...tiết kiệm được 120 triệu kWh điện.

Ông Huỳnh Kim Tước, Giám đốc ECC-HCMC cho biết, tổng nguồn vốn thực hiện các chương trình tiết kiệm năng lượng được thực hiện là hơn 1.270 tỷ đồng, trong đó nguồn vốn của các doanh nghiệp thực hiện là chủ yếu với 1.200 tỷ đồng, còn là nguồn vốn của nhà nước và các hộ gia đình.

Trong 5 năm qua, đã có hơn 400 doanh nghiệp trọng điểm, hơn 120.000 hộ gia đình trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh đã tham gia các chương trình, dự án tiết kiệm năng lượng.

Theo tính toán, hiện mỗi ngày Thành phố Hồ Chí Minh thiếu khoảng 2 triệu kWh diện. Vì vậy, chương trình công bố chỉ số tiêu thụ năng lượng và tiết kiệm năng lượng tại Thành phố Hồ Chí Minh lần đầu tiên được thực hiện nhằm nhằm cung cấp những thông tin cho các doanh nghiệp, tổ chức và người dân nắm rõ được chỉ số tiêu thụ năng lượng của các ngành công nghiệp, dịch vụ, hộ gia đình, giao thộng vận tải; cường độ năng lượng của các ngành; cơ cấu sử dụng điện của các ngành tại Thành phố Hồ Chí Minh; thông tin về chiến lược thực hiện mục tiêu tiết kiệm năng lượng của Thành phố Hồ Chí Minh giai đoạn 2009-2015, các chương trình, dự án trong lĩnh vực tiết kiệm năng lượng của Thành phố Hồ Chí Minh…

Theo ECC-HCMC, trong thời gian tới, Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục có các chương trình dự án hỗ trợ các doanh nghiệp, hộ gia đình trong thực hiện chương trình tiết kiệm điện. Phấn đấu thực hiện mục tiêu tiết kiệm trên 3% năng lượng tiêu thụ trong toàn thành phố, xây dựng mô hình quản lý sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả để áp dụng vào thực tế cho 100% số lượng các doanh nghiệp sử dụng năng lượng trọng điểm trong giai đoạn 2009-2015 và mở rộng áp dụng cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ…/.

Hoàng Anh Tuấn (TTXVN/Vietnam+)