TP.HCM no luc gan ket voi Hoi dong Nhan dan cac dia phuong Lao hinh anh 1Quang cảnh buổi tiếp. (Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN)

Ngày 11/1, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thị Quyết Tâm đã có buổi tiếp ông Bounpone Sisoulath, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế, Công nghệ và Môi trường Quốc hội Lào cùng Đoàn công tác đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

Vui mừng trước mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào ngày càng tăng cường và phát triển sâu rộng trên tất cả các lĩnh vực, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm đánh giá cao việc Lào tổ chức Hội đồng Nhân dân ở địa phương, qua đó tăng cường hơn nữa vai trò của nhân dân trong sự phát triển của đất nước.

Thời gian tới, Hội đồng Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh sẽ nỗ lực gắn kết với Hội đồng Nhân dân các địa phương Lào nhằm chia sẻ kinh nghiệm hoạt động của cơ quan dân cử địa phương hai nước, góp phần làm cho mối quan hệ Việt Nam-Lào ngày càng toàn diện, sâu sắc hơn.

Trong chuyến công tác lần này, Đoàn đã làm việc với Tổng Cục Quản lý Đất đai (Bộ Tài nguyên và Môi trường), Sở Tài nguyên và Môi trường Thành phố Hồ Chí Minh về quản lý đất đai, quyền sở hữu và quyền sử dụng đất, tổ chức thực hiện luật đất đai.

Theo bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, Việt Nam và Lào đều rất quan tâm đến quản lý đất đai nhằm đảm bảo sự phát triển của đất nước, quyền lợi của người dân. Điều này có vai trò quan trọng của Quốc hội trong việc xây dựng Luật. Hi vọng những kinh nghiệm thực tiễn từ chuyến làm việc lần này sẽ góp phần để Quốc hội có thêm ý kiến hoàn thiện tốt Luật quản lý đất đai.

[Đẩy mạnh hợp tác giữa thanh niên TP.HCM-Lào-Campuchia]

Chia sẻ thông tin về hoạt động của Quốc hội Lào trong thời gian vừa qua, ông Bounpone Sisoulath cảm ơn Quốc hội, các Đại biểu Quốc hội Việt Nam nói chung, Hội đồng Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng đã có những chia sẻ kinh nghiệm đối với Lào trong hoạt động của Quốc hội, Hội đồng Nhân dân ở địa phương. Do Lào mới thành lập Hội đồng Nhân dân ở các địa phương gần đây nên kinh nghiệm hoạt động Hội đồng Nhân dân của các địa phương Lào còn khiêm tốn.

Theo ông Bounpone Sisoulath, hiện Luật quản lý đất đai của Lào đang trong quá trình soạn thảo. Vấn đề quản lý đất đai vốn rất phức tạp, nhất là trong giai đoạn dân số đang tăng lên, kinh tế phát triển nhưng nguồn đất đai có hạn.

Chuyến thăm của Đoàn nhằm học hỏi kinh nghiệm về quản lý đất đai của Việt Nam cũng như Thành phố Hồ Chí Minh và những kinh nghiệm này sẽ được chọn lọc để đưa vào Luật quản lý đất đai của Lào. Quốc hội Lào cũng mong muốn Hội đồng Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh sẽ sớm có Đoàn sang làm việc và chia sẻ kinh nghiệm hoạt động với các địa phương Lào thời gian tới./.
Tiến Lực (TTXVN/Vietnam+)