TP.HCM se kien toan nhan su mot so so, nganh trong thang 4 hinh anh 1Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh phát biểu tại buổi tiếp dân. (Ảnh: Trần Xuân Tình/TTXVN)

Tại phiên họp triển khai nhiệm vụ kinh tế-xã hội tháng 3/2019 do Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức ngày 5/3, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, cho biết hiện Ủy ban Nhân dân thành phố chỉ còn ba lãnh đạo trực tiếp điều hành công việc gồm ông và hai Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố là ông Lê Thanh Liêm và ông Trần Vĩnh Tuyến.

Hai Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố còn lại là ông Huỳnh Cách Mạng đang ốm và bà Nguyễn Thị Thu vừa mới qua đời.

Đối với nhân sự ở một số sở, ngành, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong cho biết đầu tháng 4/2019, Thành phố sẽ kiện toàn công tác nhân sự.

Cho đến thời điểm kiện toàn xong nhân sự, lãnh đạo các sở, ngành phải xem lại đề án ủy quyền 85 đầu việc đã có hiệu lực từ ngày 20/1 và phải chủ động hướng dẫn, quan tâm thực hiện như là nhiệm vụ năm 2019.

[Điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung Thành phố Hồ Chí Minh]

Liên quan đến vấn đề nhân sự là lãnh đạo Ủy ban Nhân dân thành phố, tại buổi họp báo được tổ chức sau đó cùng ngày, ông Võ Văn Hoan, Chánh Văn phòng Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh thông tin Thành phố đang gấp rút bổ sung nhân sự cho Thường trực Ủy ban Nhân dân Thành phố. Hiện một số cơ quan đang khuyết cấp trưởng. Vì thế, thành phố đang tập trung đánh giá, rà soát lại đội ngũ để có cán bộ mới đáp ứng nhu cầu nhiệm vụ.

Trong khi đó, nhân sự của Văn phòng Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh cũng thiếu, hiện chỉ còn ba Phó Chánh văn phòng, trong đó có một người đang tạm dừng công tác để phục vụ yêu cầu điều tra của ngành chức năng.

Sở Giao thông Vận tải Thành phố đang khuyết vị trí Giám đốc do Giám đốc cũ là ông Bùi Xuân Cường được điều động sang làm Trưởng Ban quản lý đường sắt đô thị. Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư là ông Sử Ngọc Anh cũng được điều động về làm Bí thư Quận ủy quận Gò Vấp, nên Sở Kế hoạch và Đầu tư đang khuyết Giám đốc. Ngoài ra, nhiều doanh nghiệp nhà nước trực thuộc Ủy ban Nhân dân thành phố cũng thiếu vị trí Tổng Giám đốc từ lâu nhưng chưa có người thay thế.

Về vấn đề quản lý cán bộ, lãnh đạo đi nước ngoài, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong cho biết, cán bộ đi nước ngoài là đi công tác chứ không phải đi du lịch và phải có báo cáo kết quả công tác.

Thành phố đã ban hành Quyết định số 12/2018/QĐ-UBND quy định quản lý và xét duyệt cán bộ, công chức, viên chức đi nước ngoài. Các Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố khi đi công tác ở nước ngoài phải được sự đồng ý của Ban Thường vụ Thành ủy thành phố còn Giám đốc các Sở phải được đồng ý của Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố.

“Thực tế vừa qua có nhiều chuyện không hay khi cán bộ đi nước ngoài trước và sau ngày phép, trong khi chi phí đi nước ngoài đều lấy từ ngân sách thành phố,” Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong nói.

Thông tin cụ thể hơn về quản lý cán bộ đi nước ngoài, ông Trường Văn Lắm, Giám đốc Sở Nội vụ Thành phố Hồ Chí Minh, cho biết theo quy định của Ủy ban Nhân dân thành phố, một cán bộ đi nước ngoài không được quá hai lần trong một năm, nếu vượt quá số lần phải báo cáo xin ý kiến của Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố.

Thời gian qua, một số lãnh đạo doanh nghiệp nhà nước thuộc quản lý của Ủy ban Nhân dân thành phố đi nước ngoài không báo cáo lãnh đạo Ủy ban Nhân dân thành phố, đi nước ngoài khi chưa được chấp thuận, đi vượt số lần, vi phạm quy định của thành phố./.

Trần Xuân Tình (TTXVN/Vietnam+)