TP.HCM tổ chức lễ kỷ niệm 75 năm Ngày Quốc khánh Cộng hòa Ấn Độ

Tổng Lãnh sự Ấn Độ tại TP.HCM cho biết quan hệ hai nước phát triển rất tốt đẹp trong các lĩnh vực, trên cơ sở sự quan tâm, bồi đắp của các thế hệ lãnh đạo, nhân dân trong quá khứ cũng như hiện tại.
TP.HCM tổ chức lễ kỷ niệm 75 năm Ngày Quốc khánh Cộng hòa Ấn Độ ảnh 1Ông Huỳnh Thành Lập (ngoài cùng bên trái), Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam-Ấn Độ Thành phố Hồ Chí Minh, tặng hoa chúc mừng Tổng Lãnh sự Ấn Độ tại Thành phố Hồ Chí Minh Madan Mohan Sethi (giữa) tại buổi lễ. (Ảnh: Xuân Khu/TTXVN)

Sáng 12/8, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Thành phố Hồ Chí Minh (HUFO) tổ chức lễ kỷ niệm 75 năm Ngày Quốc khánh Cộng hòa Ấn Độ (15/8/1947-15/8/2022) nhằm thể hiện tình đoàn kết hữu nghị giữa nhân dân thành phố và nhân dân Ấn Độ.

Phát biểu chúc mừng, ông Huỳnh Thành Lập, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam-Ấn Độ Thành phố Hồ Chí Minh, nhấn mạnh Việt Nam và Ấn Độ có mối quan hệ truyền thống, gắn bó lâu đời, bắt nguồn từ giao thương đến giao lưu văn hóa, nghệ thuật và mối quan hệ tôn giáo.

Hai nước đã luôn ủng hộ, giúp đỡ lẫn nhau trong các cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc cũng như giai đoạn xây dựng và phát triển đất nước hiện nay.

[Đưa mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện VN-Ấn Độ lên tầm cao mới]

Nhắc lại lời cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng nói về quan hệ Việt Nam-Ấn Độ “trong sáng như bầu trời không một gợn mây,” ông Huỳnh Thành Lập cho rằng, nhân dân Việt Nam tự hào có tình bạn với Ấn Độ, một tình bạn tốt đẹp, thủy chung và bền vững trước những biến động chính trị phức tạp của thế giới.

Kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1972 và nhất là từ khi nâng cấp thành quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện năm 2016 đến nay, quan hệ hai nước đã gặt hái được nhiều thành tựu to lớn.

Hai bên đã trao đổi nhiều đoàn cấp cao, ký kết, triển khai hiệu quả nhiều thỏa thuận hợp tác song phương và phối hợp tốt trên các diễn đàn quốc tế.

Hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Ấn Độ cũng ngày càng khởi sắc, với kim ngạch song phương tăng trưởng bình quân 20% mỗi năm.

Nhân dịp này, ông Huỳnh Thành Lập gửi lời cảm ơn Tổng Lãnh sự quán Ấn độ, Hiệp hội Doanh nghiệp Ấn Độ tại Việt Nam trong thời gian qua đã phối hợp chặt chẽ cùng Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Thành phố Hồ Chí Minh, Hội hữu nghị Việt Nam-Ấn Độ Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức thành công nhiều hoạt động có ý nghĩa để kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Ấn Độ.

Ông Huỳnh Thành Lập bày tỏ mong muốn tiếp tục nhận được sự phối hợp, hỗ trợ từ Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ và Hiệp hội Doanh nghiệp Ấn Độ tại Việt Nam trong tổ chức các sự kiện đối ngoại nhân dân tại Thành phố Hồ Chí Minh, góp phần củng cố, phát triển mối quan hệ hữu nghị, đoàn kết truyền thống tốt đẹp giữa Việt Nam và Ấn Độ.

Cảm ơn Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Thành phố đã tổ chức buổi lễ đầy ý nghĩa, ông Madan Mohan Sethi, Tổng Lãnh sự Ấn Độ tại Thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ dấu mốc lịch sử ngày 15/8/1947 đối với nhân dân Ấn Độ, ngày ra đời của nhà nước Ấn Độ độc lập, có chủ quyền. 75 năm đã qua, Ấn Độ đã trở thành một cường quốc phồn vinh, phát triển năng động, có tầm ảnh hưởng đối với khu vực và thế giới.

Ông Madan Mohan Sethi khẳng định Việt Nam luôn là đối tác quan trọng nhất của Ấn Độ tại khu vực Đông Nam Á; mối quan hệ hai nước đã và đang phát triển rất tốt đẹp trong các lĩnh vực, trên cơ sở sự quan tâm, bồi đắp của các thế hệ lãnh đạo, nhân dân hai nước trong quá khứ cũng như hiện tại.

Theo Tổng Lãnh sự Ấn Độ tại Thành phố Hồ Chí Minh, sau một thời gian chịu ảnh hưởng do COVID-19, hiện nay là thời điểm thích hợp nhất để Ấn Độ và Việt Nam thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa các hoạt động hợp tác, nhất là quan hệ kinh tế, chính trị, an ninh-quốc phòng và giao lưu nhân dân.

Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ tại Thành phố Hồ Chí Minh đã và đang triển khai nhiều hoạt động nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Ấn Độ - Việt Nam, như: các hoạt động văn hóa-nghệ thuật, điện ảnh, xúc tiến du lịch, đầu tư, giao lưu nhân dân, nhằm tăng cường sự hiểu biết, củng cố, phát triển mối quan hệ hữu nghị giữa Ấn Độ và Việt Nam nói chung, giữa Ấn Độ và Thành phố Hồ Chí minh nói riêng.

Ông Madan Mohan Sethi cam kết sẽ làm hết sức mình, phối hợp chặt chẽ cùng Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Thành phố để triển khai hiệu quả các hoạt động giao lưu, đối ngoại nhân dân, góp phần tích cực vào việc củng cố và phát triển mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước Ấn Độ-Việt Nam lên tầm cao mới.

Buổi lễ diễn ra trong không khí vui tươi, thắm tình đoàn kết với những chương trình biểu diễn văn nghệ truyền thống của Việt Nam và Ấn Độ./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục