TP.HCM truy vết những trường hợp liên quan đến một nữ công nhân

Trưa 9/6, ngành y tế Thành phố Hồ Chí Minh đã xác định nữ công nhân đang làm việc trong Công ty Trách nhiệm hữu hạn PouYuen Việt Nam, quận Bình Tân có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.
TP.HCM truy vết những trường hợp liên quan đến một nữ công nhân ảnh 1Các y, bác sỹ Trung tâm kiểm soát bệnh tật Tp Hồ Chí Minh và Quận 7 thực hiện xét nghiệm sàng lọc COVID-19 ngẫu nhiên cho công nhân ở Khu chế xuất Tân Thuận. (Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN)

Trong ngày 9/6, tại Thành phố Hồ Chí Minh xuất hiện nhiều ca dương tính với SARS-CoV-2 là công nhân liên quan đến Công ty Trách nhiệm hữu hạn PouYuen Việt Nam và tại Khu chế xuất Tân Thuận.

Ngay lập tức, hoạt động phòng, chống dịch COVID-19 ở các khu vực này lập tức được triển khai. Các lực lượng chức năng khoanh vùng, lấy mẫu xét nghiệm những trường hợp tiếp xúc với ca bệnh.

Cụ thể, trưa 9/6, ngành y tế Thành phố Hồ Chí Minh đã xác định nữ công nhân đang làm việc trong Công ty Trách nhiệm hữu hạn PouYuen Việt Nam, quận Bình Tân có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Theo Trung tâm Y tế quận Bình Tân, nữ công nhân này là H.V, có chồng tên L là tài xế vận chuyển. Hai vợ chồng cư trú tại hẻm 1E, đường số 6, khu dân cư Nam Long, phường An Lạc, quận Bình Tân.

Ngày 8/6, người chồng có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 sau khi có tiếp xúc với bệnh nhân 9096 tại nơi làm việc.

Ngay sau đó, cơ quan chức năng đã khoanh vùng nguy cơ, lấy mẫu xét nghiệm những người tiếp xúc và đến trưa 9/6, kết quả xét nghiệm cho thấy chị H.V cũng dương tính với SARS-CoV-2.

Các cơ quan chức năng cũng đã tiến hành phong tỏa, phun khử khuẩn toàn bộ lầu 5, xác định đối tượng tiếp xúc, lấy mẫu xét nghiệm. Trong đó có 595 người làm việc ở lầu 5 đã được gửi mẫu đi xét nghiệm; 141 người làm cùng dây chuyền và F1 đã được đưa đi cách ly tập trung.

Theo bác sĩ Chuyên khoa 2 Trương Đình Nhẫn, Giám đốc Trung tâm Y tế quận Bình Tân, chị H.V là công nhân làm việc tại khu C3, tầng 5 thuộc Công ty Trách nhiệm hữu hạn PouYuen Việt Nam.

Trung tâm Y tế dự phòng quận Bình Tân cũng đã mở rộng đối tượng lấy mẫu xét nghiệm đối với tất cả công nhân làm việc tại khu C3 của công ty nhằm hạn chế nguy cơ lây nhiễm. 

Được biết, trước khi có kết quả xét nghiệm dương tính, nữ công nhân trên không có biểu hiện bệnh và đã được chuyển đến Bệnh viện dã chiến Củ Chi cách ly tập trung theo dõi, điều trị.

[TP.HCM: Chuỗi lây nhiễm đã được khống chế sau 1 tuần giãn cách xã hội]

Cũng trong sáng 9/6, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Furukawa Automotive Parts Vietnam Inc (FAPV) tại Khu chế xuất Tân Thuận (Quận 7) triển khai nhanh các biện pháp chống dịch khi một nữ công nhân của công ty được xác định dương tính với SARS-CoV-2 do liên quan đến chùm ca bệnh khu Mả Lạng (Quận 1). 

Theo đại diện Công ty FAPV, đây là ca phát hiện ở khu dân cư và đã được cách ly trước đó ngay tại khu dân cư, không vào nhà máy làm việc từ ngày 29/5.

Đến ngày 7/6, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh (HCDC) thông báo người này dương tính với SARS-CoV-2 và đã đến lấy mẫu trực tiếp 150 công nhân có nguy cơ cao; những công nhân có tiếp xúc với nữ công nhân này cũng được yêu cầu thực hiện các biện pháp phòng dịch, không đến làm việc tại nhà máy.

Ông Hoàng Xuân Thái, Chủ tịch Công đoàn Công ty Trách nhiệm hữu hạn Furukawa Automotive Parts Vietnam Inc, đây là nhân viên mới, vừa trải qua quá trình đào tạo nên những giáo viên phụ trách đào tạo của doanh nghiệp buộc phải cách ly tại nhà.

Trước mắt, công ty tiếp tục yêu cầu công nhân thực hiện nghiêm thông điệp 5K; nâng khẩu phần ăn để công nhân đảm bảo sức khỏe; đồng thời tăng cường các biện pháp phòng dịch, không để dịch bùng phát trong nhà máy, ảnh hưởng đến sản xuất kinh doanh.

Theo Ban Quản lý các Khu chế xuất, Khu công nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh, FAPV là doanh nghiệp FDI, chuyên sản xuất bộ dây điện trong xe hơi, có hơn 7.000 công nhân làm việc tại các phân xưởng rời ở 5 địa điểm khác nhau.

Công ty Trách nhiệm hữu hạn Pouyuen Việt Nam ở phường Tân Tạo, quận Bình Tân hiện có 65.000 lao động và phần lớn sản xuất giày thể thao.

Tính đến trưa 9/6, Thành phố Hồ Chí Minh ghi nhận tổng cộng 481 ca mắc COVID-19, đứng thứ ba cả nước về số ca nhiễm trong đợt dịch này.

Trước đó, thành phố phát hiện 5 ca ở các khu công nghiệp Vĩnh Lộc, Tân Bình, Tây Bắc Củ Chi, Khu Chế xuất Tân Thuận, Cụm Công nghiệp Phong Phú. Thành phố hiện có 17 khu chế xuất, khu công nghiệp và khu công nghệ cao, với 1.500 doanh nghiệp đang hoạt động, trong đó có hơn 320.000 công nhân, 3.000 chuyên gia nước ngoài./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục