Trong giai đoạntừ năm 1994-1999, các nhà nghiên cứu của FAO đã theo dõi những tác động của việcnhiệt độ hàng ngày tăng đối với sản lượng lúa gạo tại 227 cánh đồng ở TrungQuốc, Ấn Độ, Indonesia, Philippines, Thái Lan và Việt Nam.
Kết quả cho thấy thủphạm chính khiến sản lượng lúa gạo giảm là nhiệt độ tối thiểu hàng ngày tăng caohơn.
Theo nhà khoa học Jarrod Welch thuộc Đại học California, chủ nhiệm côngtrình, nhiệt độ tối thiểu hàng ngày tăng hoặc nhiệt độ ban đêm nóng hơn đã lànguyên nhân khiến sản lượng lúa gạo giảm.
Ông cho biết vào một thời điểm nhấtđịnh, nhiệt độ trung bình ban ngày tăng cao hơn có thể giúp nâng sản lượng lúa,song về dài hạn, hiện tượng này khiến mùa màng thất thu do nhiệt độ cao hơn vềban đêm lại gây ra những ảnh hưởng tiêu cực.
Trong khi đó, nhiệt độ ban đêm lạiđang tăng với tốc độ nhanh hơn so với ban ngày.
Nhóm nghiên cứu của FAO tínhtoán nhiệt độ tăng trong hơn 25 năm qua đã khiến sản lượng lúa gạo tại một sốvựa lúa lớn ở châu Á giảm từ 10% đến 20%. Tình trạng sẽ tồi tệ hơn khi nhiệt độtiếp tục tăng vào giữa thế kỷ này.
Sản lượng lúa gạo giảm sẽ đẩy nhiềungười vào cảnh diện nghèo đói, các nhà khoa học khuyến cáo ngành nông nghiệp cácnước cần thay đổi phương thức sản xuất, nghiên cứu các giống lúa mới có khả năngchịu hạn cao mà vẫn đảm bảo năng suất.
Lúa gạo là một trong những cây lương thựcchính trên thế giới, là nguồn lương thực hàng ngày của khoảng 3 tỷ người. Theo số liệu của FAO, tại châu Á, gạo là đồ ăn chủ yếu của khoảng 600triệu người trong số 1 tỷ người nghèo nhất thế giới./.
Bình luận
Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu