Tranh ve 'Di cho giup dan' doat giai dac biet cuoc thi cho tre yeu the hinh anh 1Em Đỗ Minh Ngọc nhận giải đặc biệt nhờ bức tranh ''Đi chợ giúp dân.'' (Ảnh: BTC)

Lễ trao giải cuộc thi “Vì một Việt Nam tất thắng” vừa diễn ra tối ngày 21/11 tại sân Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam. Sau ba tháng tổ chức, cuộc thi đã tìm được những tác giả nhí xứng đáng nhất ở hai hạng mục tranh vẽ và sáng tác văn học.

Vì một Việt Nam tất thắng” là cuộc thi do chương trình Mặt trời Hy vọng, Quỹ Hy vọng kết hợp thực hiện với Bảo tàng Mỹ thuật, Quỹ vì Tầm vóc Việt, Báo điện tử VnExpress và nhiều đơn vị khác. Cuộc thi dành cho các em nhỏ yếu thế trong xã hội, từng mắc hoặc đang điều trị các bệnh hiểm nghèo, chất độc màu da cam, tàn tật, tự kỷ, mồ côi… nhằm phản ánh hy vọng vào một tương lai tươi sáng và lạc quan.

Bức tranh “Đi chợ giúp dân” của Đỗ Minh Ngọc (9 tuổi) và bức thư tay có tên “Việt Nam tất thắng” của em Trần Thị Như Quỳnh (14 tuổi) đã giành giải đặc biệt. Tham gia cuộc thi, bản thân Như Quỳnh là trẻ mô côi, còn Minh Ngọc là một bệnh nhân nhí ung thư máu, đang được điều trị tại Bệnh viện Huyết học và truyền máu Trung ương.

Qua những nét vẽ trẻ thơ, bức tranh của Minh Ngọc đã miêu tả một chiếc “xe chữa COVID” giúp dân đi chợ trong đợt cao điểm dịch vừa qua. Cùng với đó, chiếc xe còn giúp điều trị cho nhiều bệnh nhân đang cần sự chăm sóc, điều trị để chống lại COVID-19.

Tranh ve 'Di cho giup dan' doat giai dac biet cuoc thi cho tre yeu the hinh anh 2Tranh đoạt giải đặc biệt của Đỗ Minh Ngọc. (Ảnh: BTC) 

Ở hạng mục sáng tác văn học, bức thư tay “Việt Nam tất thắng” cũng được trao giải đặc biệt. Tác giả bức thư, em Trần Thị Thu Quỳnh đã tri ân các bác sỹ và gửi lời động viên, hy vọng dịch bệnh sẽ mau qua và gửi gắm lời dặn của Bác Hồ: “Không có việc gì khó/Chỉ sợ lòng không bền/Đào núi và lấp biển/Quyết chí ắt làm nên.”

Bên cạnh đó, bức tranh và thông điệp “Ý thức là chính, dương tính không còn” của Nguyễn Thị Hồng Ánh (15 tuổi) cũng đã đạt giải nhất. Bức tranh mô tả nhóm bác sỹ chung sức đấu lại một một con virus SARS-CoV-2 khổng lồ. Giải nhất hạng mục văn học thuộc về em Phạm Vũ Long, trẻ mồ côi, tác giả bức thư gửi người bà đã ra đi vì căn bệnh ung thư quái ác.

Giải nhì cuộc thi lần lượt thuộc về “Thư gửi bố” của Hà Lê Minh và tranh “Ước mong của con” của Cao Phương Thảo. Các giải thưởng khác gồm ba giải ba, năm giải khuyến khích, một giải cho thí sinh nhỏ tuổi nhất, một giải cho thí sinh có nhiều bài dự thi nhất và một bài do khán giả bình chọn. Các tác phẩm vẫn đang được trưng bày online tại địa chỉ https://vimotvietnamtatthang.vn/

Tranh ve 'Di cho giup dan' doat giai dac biet cuoc thi cho tre yeu the hinh anh 3Phần đầu của lá thư giành giải đặc biệt. (Ảnh: BTC)

Tại lễ trao giải, nhiều số phận khó khăn của các em nhỏ đã được chia sẻ, qua đó gửi gắm nhiều ước mong tươi sáng, lạc quan vào tương lai sau này. Đại sứ chương trình, nam ca sỹ Hà Anh Tuấn đã tới biểu diễn và chia sẻ khó khăn với các em nhỏ. Cũng tại chương trình, nam ca sỹ nhận hỗ trợ một em nhỏ mất một chân và tặng điện thoại cho một em nhỏ khác có ước mong mua máy mới để học online.

Qua chương trình năm nay, ban tổ chức và các em nhỏ gửi gắm nhiều thông điệp tươi sáng đồng thời hứa hẹn mở ra chương trình “Vì một Việt Nam lạc quan." Chương trình mới này sẽ mở rộng độ phủ sóng nhằm tiếp cận và hỗ trợ cả trẻ em Việt Nam yếu thế ở nước ngoài./.

Minh Anh (Vietnam+)