Việt Nam luôn coi trọng vị trí, vai trò của Pháp trong chính sách đối ngoại của mình và sẽ nỗ lực thúc đẩy hơn nữa quan hệ hữu nghị và hợp tác với Pháp trong thời gian tới.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải, đang có chuyến thăm và làm việc tại Pháp, đã khẳng định như vậy tại buổi lễ kỷ niệm 74 năm Quốc khánh Việt Nam ở thủ đô Paris.

Theo phóng viên TTXVN tại Paris, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải nêu rõ trong tổng thể mối quan hệ tốt đẹp đó, hợp tác giữa Hà Nội và vùng Ile de France có tính chất "mẫu mực" như đánh giá của Thủ tướng Pháp Edouard Philippe trong chuyến thăm Việt Nam vào tháng 11/2018.

Với bề dày 30 năm hợp tác, Hà Nội đã đạt nhiều kết quả ấn tượng về quy hoạch và quản lý đô thị, về bảo tồn di sản khu phố cổ và phát triển nghề thủ công. Bí thư Thành ủy cho biết hai địa phương sẽ sớm triển khai các dự án hợp tác trong các lĩnh vực mới đầy hứa hẹn như Vườn ươm khởi nghiệp (startup) và chống ô nhiễm không khí, ngăn chặn biến đổi khí hậu.

Nhân dịp này, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải đã thay mặt Chủ tịch nước trao Huân chương Hữu nghị cho Đại sứ Bertrand Lortholary, người vừa hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong nhiệm kỳ 2016-2019 tại Việt Nam.

[Hợp tác giữa Hà Nội và vùng Ile-de-France là một mô hình mẫu]

Phần thưởng cao quý này là một đánh giá cao của Việt Nam cho những nỗ lực to lớn của Đại sứ Bertrand Lortholary, với vai trò làm cầu nối quan trọng, góp phần tích cực vào việc tăng cường quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Pháp.

Đại sứ Bertrand Lortholary đã bày tỏ niềm xúc động khi nhận Huân chương Hữu nghị của Việt Nam. Ông nhấn mạnh rằng 3 năm trên cương vị Đại sứ Pháp tại Việt Nam đã cho phép ông góp phần làm sâu sắc hơn mối quan hệ hữu nghị và hợp tác song phương. Hai quốc gia có những liên hệ lâu đời về lịch sử, văn hóa, nhiều lợi ích tương đồng và tiềm năng lớn để mở rộng và tăng cường hợp tác.

Năm 2018 đánh dấu kỷ niệm 45 năm ngày hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao và 5 năm quan hệ Đối tác chiến lược, cũng là lần đầu tiên đã có hai chuyến thăm của lãnh đạo cấp cao hai nước trong cùng một năm: chuyến thăm Pháp của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Pháp Edouard Philippe, tạo nền tảng để hai bên tăng cường trao đổi cấp cao, thúc đẩy mạnh mẽ giao lưu, hợp tác giữa các ngành, các cấp, mở đường cho nhiều dự án hợp tác hiệu quả.

Chuyến thăm Pháp của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam-Pháp tại Toulouse tháng 4/2019 là sự tiếp nối những nỗ lực thúc đẩy, đưa quan hệ song phương lên những bước phát triển mới.

Trao Huan chuong Huu nghi cho dai su Phap Bertrand Lortholary hinh anh 1Triển lãm sách ảnh Chùa Việt Nam của nhiếp ảnh gia Pháp Nicolas Cornet - người đoạt giải nhì Cuộc thi quốc gia các tác phẩm báo chí nước ngoài viết về Việt Nam năm 2018, tại lễ kỷ niệm. (Ảnh: Linh Hương/TTXVN)

Cũng tại lễ kỷ niệm Quốc khánh, Đại sứ Việt Nam tại Pháp Nguyễn Thiệp đã trao giải thưởng cho 3 nhà báo và nhiếp ảnh gia Pháp, trong khuôn khổ của Cuộc thi Quốc gia các tác phẩm báo chí nước ngoài viết về Việt Nam năm 2018.

Với 8 thể loại báo chí, cuộc thi đã thu hút 1.000 tác giả đã thực hiện các tác phẩm thể hiện tình cảm yêu mến đất nước và con người Việt Nam bằng 13 thứ tiếng. Ban giám khảo đã chọn ra 90 tác phẩm xuất sắc, trong đó có 8 giải nhất, 17 giải nhì, 25 giải ba và 10 giải khuyến khích.

Đại sứ Nguyễn Thiệp đã đánh giá cao chất lượng tác phẩm của 3 nhà báo và nhiếp ảnh gia Pháp, với 2 giải nhì và 1 giải ba. Trong khi đó, theo phóng viên TTXVN tại Đông Âu, cùng ngày 16/9, tại Hội trường lớn khách sạn Sheraton ở thủ đô Bratislava, Đại sứ quán Việt Nam tại Slovakia đã trang trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 74 năm Quốc khánh Việt Nam.

Tham dự sự kiện có hơn 200 quan khách, đại diện một số Bộ, ngành, Đoàn ngoại giao tại Slovakia cùng đại diện các hội, đoàn thể trong cộng đồng người Việt Nam.

Trong bài phát biểu khai mạc, Đại sứ Việt Nam Dương Trọng Minh đã điểm lại quá trình lịch sử 74 năm bảo vệ và xây dựng đất nước Việt Nam xã hội chủ nghĩa với những thành tựu nổi bật về chính trị và ngoại giao.

Đại sứ cũng chân thành cảm ơn sự ủng hộ và giúp đỡ quý báu mà Chính phủ và nhân dân Slovakia đã dành cho nhân dân Việt Nam trong những năm đấu tranh gian khổ vì độc lập dân tộc và thống nhất đất nước trước đây, cũng như sự giúp đỡ hiệu quả trong công cuộc xây dựng đất nước hiện nay.

Đại sứ cũng gửi lời cảm ơn Chính phủ và nhân dân Slovakia, các cấp chính quyền ở trung ương và địa phương đã và đang tạo điều kiện cho cộng đồng người Việt Nam ngày càng có cuộc sống ổn định và hội nhập thành công.

Buổi chiêu đãi diễn ra trong không khí hữu nghị và thân mật ấm cúng. Các món ăn truyền thống tiêu biểu của Việt Nam như phở, nem… do các đầu bếp Việt Nam giới thiệu đã được bạn bè quốc tế yêu thích đón nhận và thưởng thức.

Ngày kỷ niệm Quốc khánh cũng là dịp bà con kiều bào sum họp, bày tỏ tình cảm hướng về quê hương đất nước và cội nguồn dân tộc.

Trước đó, trong khuôn khổ những hoạt động kỷ niệm Quốc khánh, Bộ Văn hóa Slovakia, Đại sứ quán Việt Nam phối hợp với Quỹ Eleutheria (Cộng hòa Séc) đã tổ chức khai mạc triển lãm “Tranh Cổ động Việt Nam, 1945-2000” với sự tham dự của gần 200 quan khách, ngoại giao đoàn và bà con kiều bào tại Slovakia.

Triển lãm đã thu hút được sự chú ý, quan tâm của bạn bè sở tại và mở cửa phục vụ khách tham quan đến hết ngày 22/9/2019./.

Linh Hương-Hồng Kỳ (TTXVN/Vietnam+)