Quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam-Pháp đang ngày càng phát triển

Theo Chủ tịch Quốc hội, nhiều người Việt thành đạt tại Pháp, các hãng hàng không Việt Nam đều có các hợp đồng mua bán máy bay với Pháp cho thấy quan hệ tốt đẹp giữa hai nước đang ngày càng phát triển.
Quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam-Pháp đang ngày càng phát triển ảnh 1Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân gặp Thị trưởng thành phố Toulouse, Jean-Luc Moudenc. (Ảnh: Trọng Đức/TTXVN)

Chiều 2/4 theo giờ địa phương, nhân chuyến thăm chính thức Cộng hòa Pháp và tham dự Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Pháp-Việt Nam lần thứ 11 được tổ chức tại thành phố Toulouse, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã gặp Thị trưởng thành phố Toulouse Jean-Luc Moudenc.

Chia sẻ những tình cảm tốt đẹp về thành phố và người dân Toulouse, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chúc mừng thành phố đã đăng cai tổ chức thành công Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Pháp-Việt Nam lần thứ 11.

Thị trưởng Jean-Luc Moudenc cho rằng việc chọn Toulouse là thành phố chủ nhà của Hội nghị hợp tác phi tập trung giữa các địa phương của Việt Nam và Pháp lần thứ 11 là đúng đắn. Lãnh đạo thành phố Toulouse vui mừng và mong đợi sự kiện này.

Thông báo với Thị trưởng Jean-Luc Moudenc về mục đích chuyến thăm chính thức Pháp của Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nêu rõ, hai nước đã thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược từ năm 2013 và vừa kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao năm trong năm 2018.

Ở Pháp có rất nhiều người Việt Nam thành đạt. Số lượng du học sinh và khách du lịch giữa Pháp và Việt Nam cũng ngày càng tăng. Hiện các hãng hàng không Việt Nam, từ hãng quốc gia đến tư nhân, đều có các hợp đồng mua bán máy bay với đối tác Pháp… Theo Chủ tịch Quốc hội, đó là những tín hiệu vui cho thấy, quan hệ tốt đẹp giữa hai nước đang ngày càng phát triển.

[Việt Nam-Pháp thúc đẩy hợp tác giữa các địa phương trong thời gian tới]

Giới thiệu với Chủ tịch Quốc hội về mối quan hệ hợp tác giữa Toulouse và thành phố Hà Nội, Thị trưởng Jean-Luc Moudenc cho biết, từ năm 1996, Toulouse và Hà Nội đã hợp tác trong lĩnh vực bảo tồn một số di sản văn hóa và đạt kết quả tốt. Trên cơ sở này, Toulouse và Hà Nội đã mở rộng hợp tác sang các lĩnh vực văn hóa, giảng dạy đại học, y tế… và “có thể nói rằng, kể từ năm 1996 đến nay, Toulouse và thành phố Hà Nội đã luôn củng cố và mở rộng mối quan hệ hợp tác giữa hai bên."

Nhấn mạnh điều này, Thị trưởng Jean-Luc Moudenc cũng cho biết đã hai lần đến Hà Nội. Lần đầu tiên là thăm và làm việc với tư cách là thị trưởng thành phố nhưng sau đó, vì quá yêu mến Hà Nội nên ông đã đưa gia đình trở lại thăm Hà Nội.

Quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam-Pháp đang ngày càng phát triển ảnh 2Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân ghi sổ lưu niệm tại Trụ sở thành phố Toulouse. (Ảnh: Trọng Đức/TTXVN)

Lý giải quan hệ hợp tác hết sức tốt đẹp giữa Hà Nội và Toulouse, Thị trưởng Jean-Luc Moudenc cho rằng có một phần rất lớn là nhờ vào cộng đồng người Việt tại Toulouse. Đây là cộng đồng rất năng động và hòa nhập rất tốt vào đời sống của người dân địa phương. Thành phố luôn duy trì và thường xuyên có các cuộc giao lưu, gặp gỡ cộng đồng người Việt tại Toulouse vào những dịp đặc biệt như Tết Nguyên đán của người Việt Nam.

Bên cạnh đó, số lượng sinh viên người Việt đang theo học tại Toulouse cũng rất lớn bởi đây là thành phố giảng dạy đại học lớn thứ hai ở Pháp. Đại học Toulouse là trường đại học lâu đời thứ hai ở Pháp sau Đại học Sorbonne ở Paris. Toulouse hiện có khoảng 120.000 sinh viên mỗi năm và đã trở thành trung tâm đào tạo đại học cũng như nghiên cứu khoa học hàng đầu của Pháp và Liên minh châu Âu.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, đây là lần thứ hai tham dự Hội nghị hợp tác giữa các địa phương của Pháp và Việt Nam do thành phố Toulouse đăng cai tổ chức; đánh giá Hội nghị lần thứ 11 đã rất thành công. Trong hai ngày làm việc, các đại biểu đến từ các địa phương của hai nước đã thảo luận rất nhiều nội dung và nhiều bản ghi nhớ hợp tác cũng đã được ký kết ngay tại phiên bế mạc.

Chủ tịch Quốc hội chia sẻ, tại các cuộc hội đàm với Chủ tịch Hạ viện Pháp, hội kiến với Thủ tướng, Chủ tịch Thượng viện Pháp trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Pháp của Đoàn, các nhà lãnh đạo Pháp đều đánh giá rất cao cơ chế hợp tác phi tập trung giữa các địa phương của hai nước và mong muốn hai bên tiếp tục phát huy cơ chế hợp tác này.

Tại hội nghị, Hà Nội cũng đã trở thành địa phương đăng cai tổ chức Hội nghị lần thứ 12. Chủ tịch Quốc hội mong muốn Thị trưởng Tuolouse sẽ tham dự Hội nghị lần thứ 12, thể hiện sự ủng hộ và góp phần để Hà Nội tổ chức thành công hội nghị./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục