Trao tang Huy chuong Huu nghi cho giao su, tien sy nguoi Mong Co hinh anh 1Đại sứ Doãn Khánh Tâm trao Huy chương Hữu nghị cho Giáo sư, Tiến sỹ S. Dashtsevel. (Nguồn: Đại sư quán Việt Nam tại Mông Cổ)

Ngày 17/3, Đại sứ quán Việt Nam tại Mông Cổ tổ chức Lễ trao tặng Huy chương Hữu nghị của Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam cho Giáo sư, Tiến sỹ S. Dashtsevel, Chủ tịch Hội Hữu nghị Mông Cổ-Việt Nam vì những đóng góp to lớn trong các hoạt động ''Tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Anh hùng giải phóng dân tộc Việt Nam, Nhà văn hóa kiệt xuất, ở nước ngoài."

Phát biểu tại buổi lễ trao Huy chương Hữu nghị tặng Giáo sư, Tiến sỹ S. Dashtsevel, Đại sứ Doãn Khánh Tâm nhấn mạnh cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh gắn liền với lịch sử vẻ vang của Cách mạng Việt Nam, của dân tộc Việt Nam và nhân dân yêu chuộng hòa bình trên toàn thế giới. Người là lãnh tụ thiên tài của nhân dân Việt Nam, Anh hùng giải phóng dân tộc, Danh nhân văn hóa thế giới. Chủ tịch Hồ Chí Minh còn là người đặt nền móng cho mối quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa nhân dân hai nước Việt Nam-Mông Cổ.

Đại sứ chân thành cảm ơn Giáo sư, Tiến sỹ Dastsevel vì những đóng góp to lớn thiết thực, dành tâm huyết và tình cảm đối với đất nước, con người Việt Nam, đặc biệt là Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng như góp phần tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị, hợp tác giữa nhân dân hai nước Việt Nam và Mông Cổ.

[Truy tặng Huân chương Hữu nghị của Việt Nam cho một người bạn Pháp]

Đại sứ cũng bày tỏ sự tin tưởng rằng, tới đây Giáo sư, Tiến sỹ S. Dashtsevel sẽ tiếp tục dành quan tâm đặc biệt, cũng như truyền lửa, truyền nhiệt huyết cho các thế hệ tương lai của Mông Cổ cũng như Việt Nam trong sự nghiệp thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác truyền thống Việt Nam-Mông Cổ ngày càng phát triển lên tầm cao mới.

Trao tang Huy chuong Huu nghi cho giao su, tien sy nguoi Mong Co hinh anh 2Cựu lưu học sinh Việt Nam tại Mông Cổ quà cho Giáo sư, Tiến sỹ S. Dashtsevel. (Nguồn: Đại sư quán Việt Nam tại Mông Cổ)

Chủ tịch Hội Hữu nghị Mông Cổ-Việt Nam xúc động và bày tỏ niềm vinh dự được nhận phần thưởng cao quý từ Nhà nước Việt Nam, coi đây là nguồn cổ vũ to lớn cũng như tiếp thêm sức mạnh tiếp tục nỗ lực hết mình góp phần vào sự phát triển quan hệ, hợp tác giữa nhân dân hai nước và các hoạt động tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, người bạn lớn và thân thiết của nhân dân Mông Cổ anh em.

Giáo sư, Tiến sỹ S. Dashtsevel là Tiến sỹ ngôn ngữ (Việt Nam học), tác giả và dịch giả nhiều tác phẩm về đất nước, con người Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh sang tiếng Mông Cổ, trong đó có ''Nhật ký trong tù,'' ''Cuộc đời và sự nghiệp Chủ tịch Hồ Chí Minh,'' '' Chủ tịch Hồ Chí Minh: Cuộc đời và thời đại,'' ''Truyện Kiều,'' ''Hòn Đất,'' phim ''Bao giờ cho đến tháng Mười'' và nhiều ấn phẩm dịch khác./.

(Vietnam+)