Triển lãm tranh Trúc Chỉ - nghệ thuật giấy độc đáo mang đậm bản sắc Việt

Triển lãm tranh Trúc chỉ: Sự giao thoa hòa hợp giữa giấy và ánh sáng

Được đặt trong không gian đậm chất nghệ thuật, loại hình Trúc chỉ là cây cầu nối những giá trị nghệ thuật xưa cũ với nghệ thuật đương thời, đầy tính hiện đại.

Đến với không gian nghệ thuật sáng tạo của “Thắm”, khách tham quan không chỉ được chiêm ngưỡng những tác phẩm nghệ thuật xuất sắc mà còn có cơ hội tìm hiểu về lịch sử và quá trình 10 năm hình thành phát triển của nghệ thuật Trúc chỉ.

Ban đầu là một dự án cá nhân của họa sĩ Phan Hải Bằng (giảng viên Trường Đại học Nghệ thuật Huế) và các cộng sự, Trúc Chỉ đã dần dần được phát triển không ngừng, đóng góp vào nền nghệ thuật giấy thủ công nước nhà.

Tiếp nối sự thành công của triển lãm “Năng” tại Đà Nẵng vào tháng 7/2023, triển lãm “Thắm” về nghệ thuật Trúc chỉ Việt Nam được tổ chức và diễn ra tại Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật - số 22 Hàng Buồm, phường Hàng Buồm, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Triển lãm tạo nên một dấu ấn lớn với đông đảo người dân Thủ đô cũng như khách du lịch tham quan, kéo dài đến hết ngày 2/1/2024.

Tại triểm lãm, 79 tác phẩm được chia thành 18 chuyên đề trưng bày trong 4 không gian: Không gian Hành trình Trúc chỉ; Không gian Nghệ thuật Trúc chỉ; Không gian nghệ thuật Tín Niệm Tường Minh và Không gian Thiền Trà.

Những tác phẩm Trúc chỉ trưng bày tại triển lãm “Thắm” được kết hợp từ nhiều loại xơ sợi khác nhau (như: tre, trúc, chuối, ngô,…). Mỗi loại sợi sẽ mang đặc điểm riêng biệt với một độ óng, màu sắc đặc trưng. Điều này tạo nên nét đặc biệt của nghệ thuật Trúc Chỉ.

Sự giao thoa hòa hợp giữa giấy và ánh sáng đã tạo nên những tác phẩm nghệ thuật đặc sắc, sáng tạo. Không chỉ mang tính nghệ thuật tạo hình mà nó còn có tính ứng dụng thực tiễn. Với tinh thần sáng tạo, luôn đi tìm những cái mới, người sáng tạo và thực hành Trúc chỉ luôn mong muốn mở rộng ứng dụng các kỹ thuật mới như in thủ công, vẽ, ánh sáng hay sự kết hợp với các nghề truyền thống như thêu, đan lát, làm nón…/

(Vietnam+)