Trien lam tranh ve dat nuoc, con nguoi Viet Nam cua thay giao Han Quoc hinh anh 1Tác giả Kim Jai-min tại triển lãm. (Ảnh: Anh Nguyên/TTXVN)

Kim Jai-min, giáo viên Trường PTTH Songdo ở thành phố Incheon (Hàn Quốc) đã nghỉ hưu, là một người rất có cảm tình với đất nước và con người Việt.

Ông đã sử dụng màu nước vẽ lại những bức ảnh do mình chụp trong những chuyến du lịch tới Việt Nam trong suốt 30 năm qua và tổ chức triển lãm để giới thiệu với mọi người về đất nước mà ông đã "phải lòng."

Triển lãm tranh màu nước về Việt Nam tại Gallery Yeonjung ở thành phố Incheon bao gồm những bức tranh mô tả cuộc sống thường nhật của người dân sông nước miền Tây mà rất nhiều lần tác giả ghé thăm như Mỹ Tho, Vĩnh Long, Cần Thơ, Châu Đốc (An Giang).

Đặc biệt hơn, triển lãm này diễn ra đúng vào dịp hai nước Việt Nam và Hàn Quốc đang tích cực chuẩn bị các hoạt động hướng tới kỷ niệm 30 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (22/12/1992-22/12/2022).

[Đà Nẵng: Triển lãm tranh “Viet Nam Urban Arts” tại khuôn viên cầu Rồng]

Chia sẻ với phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc, ông Kim Jai-min cho biết: "Từ năm 1993 đến nay, tôi đã sang Việt Nam du lịch khoảng 30 lần và qua đó có được nhiều tư liệu cũng như kỷ niệm đẹp về đất nước và con người Việt Nam.

Càng đi nhiều, tình cảm của tôi dành cho Việt Nam càng sâu nặng thêm. Mười năm trở lại đây tôi bắt đầu vẽ tranh và lấy cảm hứng từ chính những bức ảnh do mình chụp và chủ yếu chỉ để dành tặng cho người Việt Nam sinh sống tại Hàn Quốc với mong muốn giúp họ, đặc biệt là những phụ nữ Việt Nam lấy chồng Hàn Quốc, phần nào vơi bớt nỗi nhớ nhà."

Ông Kim Jai-min cũng rất tích cực và có nhiều đóng góp vì một xã hội đa văn hóa hòa thuận khi đã tổ chức 10 cuộc triển lãm tranh màu nước khác nhau trong các năm 2019-2021.

Với những kinh nghiệm và trải nghiệm đã tích lũy được trong 30 năm qua, ông cũng đã biên soạn cuốn sách "Chuyến du lịch Việt Nam của người Hàn Quốc" (Nhà xuất bản Văn hoá-Thông tin hiện đại xuất bản năm 1994) và cuốn "Inside Vietnam", nhà xuất bản El Camino xuất bản năm 2005.

Ông cũng tham gia giới thiệu về Việt Nam trong chương trình "Ký sự Du lịch" về chủ đề thế giới của Đài EBS (Hàn Quốc) để quảng bá về Việt Nam và là đồng tác giả (cùng Giáo sư Kim Young-sun của Đại học Inha) cho ra đời của cuốn sách "Chuyện về Việt Nam" (xuất bản năm 2015, Nhà xuất bản Book Korea) góp phần giúp người Hàn Quốc có điều kiện hiểu biết sâu về đất nước và con người Việt Nam./.

Anh Nguyên (TTXVN/Vietnam+)