Đàm phán vụ Cheonan

Triều Tiên chấp nhận đàm phán về vụ tàu Cheonan

Ngày 9/7, Triều Tiên đã chấp nhận đề xuất tiến hành đàm phán quân sự cấp cao với Mỹ về vụ chìm tàu chiến Cheonan của Hàn Quốc.
Hãng thông tấn chính thức của Cộng hòa dân chủ nhân dân Triều Tiên (KCNA) ngày 9/7 cho biết nước này đã chấp nhận đề xuất tiến hành đàm phán quân sự cấp cao với Mỹ về vụ chìm tàu chiến Cheonan của Hàn Quốc sau khi Seoul từ chối đề xuất của Triều Tiên về một cuộc đàm phán tương tự.

Theo KCNA, quân đội Triều Tiên đề xuất mở một cuộc đàm phán trù bị vào ngày 13/7 tới tại làng đình chiến Panmunjom để thảo luận khả năng mở cuộc đàm phán cấp tướng theo đề xuất của Mỹ.

KCNA dẫn lời người đứng đầu phái đoàn Triều Tiên sẽ tham gia đàm phán cấp tướng nhấn mạnh: "Đề xuất của Triều Tiên thể hiện quyết tâm của quân đội và nhân dân Triều Tiên nhằm điều tra làm rõ sự thật đằng sau vụ chìm tàu Cheonan, một cách khách quan, khoa học và công bằng."

Theo quan chức trên, nếu Mỹ thực sự muốn giải quyết vụ việc này và gìn giữ hòa bình và an ninh trên bán đảo Triều Tiên, họ nên trả lời nghiêm túc đề xuất rất thiện chí trên của Triều Tiên.

Trước đó, quân đội Triều Tiên đã kêu gọi đàm phán với Hàn Quốc, nhưng bị từ chối. Seoul cho rằng vấn đề này cần được giải quyết tại cuộc đàm phán giữa Bộ chỉ huy Liên hợp quốc do Mỹ đứng đầu và quân đội Triều Tiên trong khuôn khổ Hiệp định Đình chiến - văn kiện kết thúc cuộc chiến tranh Triều Tiên 1950-1953.

Trong một diễn biến liên quan cùng ngày, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã thông qua tuyên bố về vụ chìm tàu Cheonan. Trong tuyên bố, Hội đồng Bảo an bày tỏ "chia buồn với gia đình các nạn nhân, cũng như chia sẻ với toàn thể nhân dân và Chính phủ Hàn Quốc."

Tuyên bố cũng nhắc tới các kết quả điều tra quốc tế do Hàn Quốc đứng đầu và ghi nhận việc Triều Tiên bác bỏ mọi dính líu đến vụ việc này.

Tàu chiến Cheonan bị nổ và chìm hôm 26/3 trên Hoàng Hải, làm 46 thủy thủ thiệt mạng. Kết quả điều tra quốc tế do Hàn Quốc đứng đầu cáo buộc Triều Tiên phóng ngư lôi gây ra vụ này, đẩy căng thẳng leo thang trên bán đảo Triều Tiên. Tuy nhiên, Triều Tiên liên tiếp bác bỏ mọi dính líu và đề nghị tiến hành điều tra chung làm rõ nguyên nhân vụ việc./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục