Triều Tiên chỉ trích cuộc tập trận không quân Mỹ-Hàn Quốc

Ngày 25/4, TASS dẫn nguồn truyền thông Triều Tiên cho biết Bình Nhưỡng lên tiếng chỉ trích việc Mỹ và Hàn Quốc tiến hành tập trận không quân chung, coi đó là hành động phá hoại các cam kết.
Triều Tiên chỉ trích cuộc tập trận không quân Mỹ-Hàn Quốc ảnh 1Máy bay B-52 Stratofortress (trái) của không quân Mỹ tại căn cứ không quân Osan ở Pyeongtaek, Hàn Quốc. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 25/4, TASS dẫn nguồn truyền thông Triều Tiên cho biết Bình Nhưỡng lên tiếng chỉ trích việc Mỹ và Hàn Quốc tiến hành tập trận không quân chung.

“Tập trận chung Mỹ-Hàn được xem là hành động phá hoại các cam kết, đi ngược lại những nỗ lực đã có trước đây nhằm duy trì hòa bình trên bán đảo Triều Tiên và gây quan ngại sâu sắc đối với Bình Nhưỡng” - TASS trích dẫn tuyên bố từ hãng thông tấn Triều Tiên KCNA.

Chính quyền Hàn Quốc cần phải cẩn trọng trước các hành động có thể làm tổn hại quan hệ song phương, theo KCNA.

[Hàn Quốc và Mỹ khởi động tập trận không quân chung]

Cuộc tập trận chung không quân Mỹ, Hàn Quốc và Australia bắt đầu từ hôm 22/4 với sự tham gia của các máy bay chiến đấu hiện đại F-15K, KF-16 và F-16.

Các nhà quan sát đánh giá cuộc tập trận này được tiến hành với quy mô đã được cắt giảm đáng kể so với cuộc tập trận không quân thường niên Max Thunder với sự tham gia của hàng trăm máy bay.

Hàn Quốc và Mỹ coi cuộc tập trận này là các hoạt động mang tính trình diễn quân sự thông thường không cản trở tiến trình ngoại giao về phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Từ năm 2018 Hàn Quốc và Mỹ tuyên bố ngừng hàng loạt các cuộc tập trận quy mô lớn, một số cuộc tập trận vẫn được tiếp tục nhưng với quy mô nhỏ hơn./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục