Hàn Quốc và Mỹ khởi động tập trận không quân chung

Cuộc tập trận kéo dài hai tuần đã bắt đầu hôm 22/4, bao gồm hàng chục máy bay chiến đấu từ hai bên, cũng như của Australia, trong đó có cả các máy bay chiến đấu F-15K, KF-16 và F-16.
Hàn Quốc và Mỹ khởi động tập trận không quân chung ảnh 1Máy bay F-16 của không quân Mỹ tham gia cuộc tập trận Vigilant Ace giữa Mỹ và Hàn Quốc tại Căn cứ Không quân Osan ở Pyeongtaek, Hàn Quốc, ngày 6/12/2017. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Một nguồn tin quân sự Hàn Quốc ngày 23/4 cho biết nước này và Mỹ đã khởi động tập trận không quân kết hợp trong tuần này, thay vì tổ chức các cuộc tập trận quy mô lớn truyền thống của hai nước.

Theo nguồn tin trên, cuộc tập trận kéo dài hai tuần đã bắt đầu hôm 22/4, bao gồm hàng chục máy bay chiến đấu từ hai bên, cũng như của Australia, trong đó có cả các máy bay chiến đấu F-15K, KF-16 và F-16.

Một sỹ quan không quân Hàn Quốc nhấn mạnh: "Các cuộc tập trận trên không là cần thiết để tăng cường khả năng phòng thủ chung và duy trì liên minh quân sự."

[Truyền thông Triều Tiên chỉ trích các cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn]

Cuộc tập trận này là giải pháp thay thế cho cuộc tập trận mang tên Thần Sấm (Max Thunder) quy mô lớn mà hai nước đã tiến hành từ năm 2009 trên cơ sở hằng năm, huy động khoảng 100 máy bay và 1.800 phi công từ hai bên.

Nguồn tin lưu ý rằng cả Hàn Quốc và Mỹ đều duy trì lập trường không kích động trong việc tiến hành các cuộc tập trận chung khi tính đến tiến trình phi hạt nhân hóa và hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên.

Lâu nay, Triều Tiên luôn chỉ trích các cuộc tập trận chung của Hàn Quốc và Mỹ, cáo buộc Seoul không có ý định thực hiện thỏa thuận quân sự đã ký với Bình Nhưỡng trong cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều tháng 9/2018, đồng thời cáo buộc quyết định của Hàn Quốc hoãn các cuộc tập trận chung với Mỹ chỉ là một sự "ngụy trang để che giấu ý định đó"./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục