Triều Tiên phóng hai tên lửa hành trình tầm ngắn ngoài khơi Hoàng Hải

Không giống tên lửa đạn đạo, việc phóng tên lửa hành trình không thuộc diện cấm trong các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.
Triều Tiên phóng hai tên lửa hành trình tầm ngắn ngoài khơi Hoàng Hải ảnh 1Vụ thử nghiệm vũ khí chiến thuật mới của Triều Tiên tại một địa điểm bí mật. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Các nguồn tin ngày 24/3 cho biết Triều Tiên đã phóng hai tên lửa hành trình tầm ngắn ngoài khơi bờ biển Hoàng Hải vào ngày 21/3.

Đây được cho là vụ thử vũ khí đầu tiên của Triều Tiên kể từ khi chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden lên nắm quyền.

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, một nguồn tin cho biết đây là tên lửa hành trình, không phải tên lửa đạn đạo.

[Hàn Quốc, Mỹ theo dõi khả năng Triều Tiên phóng tên lửa]

Không giống tên lửa đạn đạo, việc phóng tên lửa hành trình không thuộc diện cấm trong các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Triều Tiên đã dừng thử hạt nhân và tên lửa tầm xa từ cuối năm 2017.

Cùng ngày, các quan chức cấp cao của Mỹ cho biết việc Triều Tiên phóng tên lửa tầm ngắn mới đây không vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và gọi đây là một phần của sự "thử nghiệm vũ khí thông thường."

Trong cuộc họp báo trực tuyến, một quan chức chính quyền Mỹ cấp cao nêu rõ: "Chúng tôi cho rằng hoạt động quân sự cuối tuần qua của Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên không bị cấm theo các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc hạn chế chương trình tên lửa đạn đạo. Đó là một phần bình thường của việc thử nghiệm vũ khí mà Triều Tiên sẽ làm. Chúng tôi không cho rằng việc thổi phồng những điều này là vì lợi ích lớn nhất của chúng ta trong mọi hoàn cảnh. Chúng tôi sẽ coi những hoạt động này là một phần "bình thường" trong một môi trường quân sự căng thẳng như chúng ta thấy trên Bán đảo Triều Tiên."

Trước đó, ngày 23/3, Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết nước này đang phối hợp chặt chẽ cùng với Mỹ theo dõi sát sao các động thái quân sự của Triều Tiên, trong bối cảnh có những dấu hiệu cho thấy Bình Nhưỡng đang triển khai các pháo phản lực bắn loạt trên một hòn đảo ở biên giới phía Tây./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục