Triều Tiên sẽ có cuộc tấn công chí tử vào Hàn Quốc?

Lịch sử gần đây trên bán đảo Triều Tiên hé lộ khả năng chắc chắn Triều Tiên sẽ tiến hành 1 cuộc tấn công bất ngờ, chí tử vào Hàn Quốc.
Theo AP, lịch sử gần đây trên bán đảo Triều Tiên làm hé lộ một khả năng chắcchắn rằng Triều Tiên sẽ tiến hành một cuộc tấn công bất ngờ và chí tử vào HànQuốc, vấn đề chỉ là khi nào mà thôi.

Điều đáng lo ngại hơn là Hàn Quốc cũng thề rằng đòn trả đũa lần này sẽmạnh hơn, dẫn tới khả năng một cuộc đụng độ nhỏ có thể sẽ trở thành một cuộcchiến lớn.

Trong những lời lẽ hăm dọa của Triều Tiên về việc tiến hành các cuộc tấncông hạt nhân vào Mỹ để đáp trả các lệnh trừng phạt mà Liên hợp quốc đã áp đặtđối với Bình Nhưỡng, dường như dư luận đã "bỏ sót" hoặc không chú ý đến tuyên bốcủa Bộ tư lệnh Tối cao quân đội Triều Tiên ngày 5/3, rằng Triều Tiên "sẽ thựchiện một cuộc tấn công công lý vào bất kỳ một mục tiêu nào tại bất kỳ một thờiđiểm nào tùy ý."

Những lời đe dọa này làm gợi nhớ các sự kiện thời gian gần đây, khi TriềuTiên - vốn tức giận vì bị coi thường - từng đưa ra các tuyên bố cứng rắn trướckhi tiến hành trả thù đối thủ Hàn Quốc.

Ví dụ, khi xảy ra các vụ đụng độ hải quân với Hàn Quốc năm 1999 và 2009,Triều Tiên đã lớn tiếng tuyên bố trả đũa, và thực tế là sau đó diễn ra các vụ đổmáu, trong đó có vụ tấn công làm chết 50 người Hàn Quốc năm 2010 được quy là doTriều Tiên gây ra.

Bruce Klingner, cựu quan chức tình báo Mỹ hiện đang công tác tại QuỹHeritage ở Washington, trong một bài viết gần đây đăng trên mạng của tổ chức nàycho rằng các vụ tấn công cách đây ba năm "là những bằng chứng mạnh mẽ gợi nhắctới những khả năng và toan tính của chế độ này."

Tình hình căng thẳng hiện nay cũng diễn ra tương tự như năm 2009, khi Liênhợp quốc thông qua các lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên do nước này tiến hànhcác vụ thử tên lửa và hạt nhân, và Triều Tiên đã phản ứng đầy tức giận.

Tháng 11 năm đó, Hàn Quốc tuyên bố giành chiến thắng trong cuộc chiến trênbiển với Triều Tiên, và Bình Nhưỡng đã thề sẽ trả thù.

Tháng 3/2010, tàu chiến 1.200 tấn Cheonan của Hàn Quốc bị nổ tung và chìmtrên biển Hoàng Hải, làm 46 thủy thủ chết. Một cuộc điều tra quốc tế do Hàn Quốcchủ trì kết luận rằng Triều Tiên đã tấn công tàu bằng ngư lôi. Phía Triều Tiênđã bác bỏ cáo buộc này.

Koh Yu-hwan, chuyên gia về Triều Tiên tại Đại học Dongguk ở Seoul, chorằng vụ chìm tàu Cheonan có thể là sự trả đũa cho thất bại hải quân bốn thángtrước đó.

Tháng 11/2010, Triều Tiên cảnh báo Hàn Quốc phải hoãn cuộc diễn tập bắnđạn thật thường kỳ dự kiến trên đảo Yeonpyeong, nơi chỉ cách Triều Tiên 7 dặmbiển và thuộc vùng biển Hoàng Hải mà Triều Tiên tuyên bố chủ quyền.

Hàn Quốc đã tiến hành việc diễn tập và bắn pháo, như Seoul cho biết, vàovùng biển cách xa vùng lãnh thổ của Triều Tiên. Triều Tiên đã trút đạn pháo lênhòn đảo, làm hai thường dân và hai thủy thủ bị chết, dẫn đến việc Hàn Quốc dùnghỏa lực đáp trả.

Manh mối cho việc khi nào Triều Tiên có thể tấn công có lẽ nằm ở thời điểmcủa những mối đe dọa hiện nay. Triều Tiên hiện tức giận trước cuộc tập trậnMỹ-Hàn hàng năm đang diễn ra và sẽ kéo dài đến hết tháng 4/2013.

Triều Tiên chưa chắc sẽ tiến hành tấn công khi có quá nhiều hỏa lực của Mỹđang tập trung như vậy, song theo giới phân tích, việc tấn công Hàn Quốc có thểdiễn ra sau khi cuộc tập trận kết thúc.

Chon Hyun-joon, nhà phân tích tại Viện Thống Nhất Quốc gia ở Seoul, nhậnđịnh: "Họ im lặng khi căng thẳng đang cao và các vũ khí tối tân (của Mỹ) đangđược đưa đến Hàn Quốc để tập trận."

Đôi khi phải mất nhiều tháng Triều Tiên mới thực hiện những lời đe dọahoặc những cảnh báo đôi lúc khó hiểu của mình, song cũng từng có lúc họ hànhđộng ngay.

Theo Victor Cha, cựu cố vấn châu Á của cựu Tổng thống Mỹ George W. Bush,và nhà nghiên cứu Ellen Kim thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế ởWashington, Triều Tiên từng khiêu khích quân sự trong vòng vài tuần mỗi khi cómột tổng thống Hàn Quốc nhậm chức kể từ năm 1992.

Tân Tổng thống Park Geun-hye của Hàn Quốc vừa nhậm chức ngày 25/2. ÔngVitor Cha và nhà nghiên cứu Ellen Kim nhận định: "Có lẽ, Triều Tiên sẽ có nhữnghành động khiêu khích trong vài tuần tới"./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục