Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường phát biểu tại lễ khai mạc Diễn đàn châu Á Bác Ngao. (Nguồn: THX/TTXVN)

Phát biểu tại Diễn đàn châu Á Bác Ngao ở đảo Hải Nam ngày 24/3, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường khẳng định nước này có đủ công cụ chính sách để duy trì sự ổn định của nền kinh tế dù có những vấn đề về cơ cấu và chịu sức ép giảm tốc.

Phát biển trên nhắc lại quan điểm được đưa ra của các nhà hoạch định chính sách, những người đang đối mặt với thách thức khi tăng trưởng giảm, nợ tăng và đòi hỏi cấp thiết phải tái cơ cấu và cải cách kinh tế.

Trung Quốc dự kiến cắt giảm hàng triệu việc làm khi tiến hành tái cơ cấu các ngành đang trong tình trạng thừa công suất.

Theo ông Lý Khắc Cường, Chính phủ Trung Quốc sẽ tiếp tục giảm bớt tình trạng dư thừa công suất trong ngành than, thép và các ngành khác, trong khi hỗ trợ sự phát triển của các doanh nghiệp tư nhân nhỏ.

Ông Lý Khắc Cường nói sẽ có những khó khăn trong ngắn hạn trên thị trường lao động khi một số doanh nghiệp phá sản nhưng chính phủ cần hỗ trợ người lao động tìm kiếm cơ hội việc làm mới và đảm bảo được các nhu cầu thiết yếu.

Ông cho biết chính phủ sẽ sử dụng các công cụ thị trường để tạo ra các cơ hội việc làm mới, và cả chính quyền trung ương và địa phương đều đã bắt tay vào thực hiện.

Nhắc lại những cam kết trước đó, ông Lý Khắc Cường nói, để tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, Chính phủ Trung Quốc sẽ hướng đến việc giảm thuế và đơn giản hóa thủ tục hành chính.

Tuy nhiên, ông nói thêm rằng, Trung Quốc thiếu kinh nghiệm trong việc thực hiện những cải cách như vậy nên sẽ có thách thức.

Ông cũng nhắc lại việc chính phủ hy vọng cắt giảm thuế 500 tỷ nhân dân tệ (76,77 tỷ USD) trong năm 2016 và xúc tiến các cải cách đối với hệ thống thuế giá trị gia tăng.

Trong khi nhiều nhà kinh tế nêu lên những rủi ro đến từ việc nợ tăng, ông Lý Khắc Cường nói tỷ lệ nợ trên GDP của Trung Quốc không cao.

Theo ông Lý Khắc Cường, tăng trưởng kinh tế cao là không bền vững, bởi vậy chính phủ sẽ chú trọng hơn đến chất lượng và hiệu quả của tăng trưởng.

Ông Lý Khắc Cường cho rằng kinh tế Trung Quốc có một khởi đầu tốt trong năm nay, với việc làm ổn định, tiêu dùng tăng ở mức hai con số và dù các ngành và các khu vực có thực tế phát triển khác nhau nhưng chính phủ đã thực thi các chính sách thúc đẩy tăng trưởng.

Các nhà lãnh đạo Trung Quốc đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm nay ở mức 6,5-7%. Tốc độ tăng trưởng năm ngoái đạt 6,9%, mức thấp nhất trong 25 năm./.