Trung Quoc khuyen khich huy dong von xa hoi cho nganh duong sat hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: THX)

Trang web Chính phủ Trung Quốc ngày 24/8 cho biết Thủ tướng Lý Khắc Cường mới đây đã khuyến khích Tổng công ty đường sắt Trung Quốc (CRC) tìm kiếm thêm nguồn vốn xã hội.

Trong chuyến thăm CRC hôm 22/8, Thủ tướng Lý Khắc Cường nêu rõ việc xây dựng đường sắt Trung Quốc "sẽ không còn hiệu quả nếu chỉ được chính phủ đầu tư và được thúc đẩy theo các trật tự hành chính."

Ông Lý Khắc Cường nhấn mạnh tầm quan trọng của đổi mới đầu tư đối với việc cải cách ngành đường sắt, đồng thời kêu gọi CRC tìm kiếm các biện pháp để huy động các nguồn vốn phi chính phủ và thu thập kinh nghiệm cho các doanh nghiệp nhà nước khác.

Những năm gần đây, Trung Quốc chi rất nhiều cho ngành đường sắt, rất coi trọng đầu tư cải cách đường sắt cũng như cơ chế đầu tư trong ngành này. Tháng 4 vừa qua, sau một cuộc họp do ông Lý Khắc Cường chủ trì, Chính phủ Trung Quốc đã công bố kế hoạch hành động nhằm đi sâu cải cách về đầu tư và tài trợ vốn cho ngành đường sắt.

Cụ thể, một quỹ phát triển đường sắt sẽ được thành lập và mở cửa đối với đầu tư xã hội, dự kiến có nguồn vốn lên tới 300 tỷ Nhân dân tệ (48,6 tỷ USD). Trái phiếu đường sắt cũng sẽ được phát hành trong năm nay với tổng giá trị khoảng 150 tỷ Nhân dân tệ. Thêm vào đó, Chính phủ Trung Quốc sẽ khuyến khích các ngân hàng tài trợ vốn xây dựng đường sắt.

Ngay sau cuộc họp nói trên, CRC đã nâng mục tiêu đầu tư cho đường sắt năm 2014 lên 800 tỷ Nhân dân tệ và đưa hơn 6.600 km đường sắt mới vào hoạt động, phần lớn là ở các khu vực miền Trung và miền Tây Trung Quốc./.
(TTXVN/Vietnam+)