Trung Quoc mong muon tiep tuc tang cuong dau tu vao Brazil hinh anh 1Tổng thống Brazil Dilma Rousseff (phải) và Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường tại lễ ký kết thỏa thuận hợp tác ngày 19/5. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trung Quốc muốn đầu tư vào các nhà máy sản xuất máy móc, thiết bị phục vụ các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng tại Brazil. Tuyên bố trên được Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đưa ra ngày 20/5, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Brazil.

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, phát biểu khai mạc Hội chợ hàng hóa Trung Quốc tại thành phố Rio de Janeiro, miền Đông Brazil, Thủ tướng Lý Khắc Cường bày tỏ mong muốn đầu tư vào các nhà máy, tạo thêm công ăn việc làm tại Brazil, bên cạnh việc tăng cường trao đổi thương mại song phương.

Theo nhà lãnh đạo Trung Quốc, nước này có thể xây dựng nhà máy sản xuất xe lửa và tàu điện ngầm tại nước Nam Mỹ, phục vụ dự án đường sắt dài hơn 3.500km nối liền cảng biển Santos ở miền Đông Nam Brazil, nằm trên Đại Tây Dương, với cảng Ilo, trên Thái Bình Dương của Peru.

Trước đó, ngày 19/5, trong cuộc hội đàm với Tổng thống Brazil Dilma Rousseff, hai nước đã thống nhất bắt đầu tiến hành nghiên cứu kỹ thuật để thực hiện dự án đầy tham vọng này với số vốn có thể lên tới 10 tỷ USD.

Ông Lý Khắc Cường cũng cho biết công ty CNR của Trung Quốc đã bàn giao cho bang Rio de Janeiro 9 đầu tàu điện ngầm trong hợp đồng mua 34 chiếc của thành phố này.

Dự kiến, Trung Quốc sẽ xây dựng một nhà máy bảo dưỡng và sửa chữa tàu tại đây. Trong khi đó, Thị trưởng Rio de Janeiro Luiz Fernando Pezao thông báo thành phố đã mua 100 đầu tàu và toa tàu cũng như 7 tàu biển của Trung Quốc trong những năm gần đây.

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Brazil hai ngày của ông Lý Khắc Cường, Bắc Kinh và Brasilia cũng đã ký 35 thỏa thuận hợp tác đầu tư, thương mại và kinh tế, với tổng trị giá lên tới 53 tỷ USD.

Từ năm 2009, Trung Quốc đã vượt Mỹ trở thành nhà đầu tư số một tại Brazil. Trao đổi thương mại giữa hai nước tăng từ 3,2 tỷ USD vào năm 2001 lên gần 78 tỷ USD vào năm ngoái, trong đó Brazil đạt mức thặng dư 3,3 tỷ USD.

Brazil là chặng dừng chân đầu tiên của ông Lý Khắc Cường trong chuyến công du Nam Mỹ. Ngày 21/5, ông Lý Khắc Cường sẽ bắt đầu chuyến thăm Colombia, trước khi tiếp tục tới Peru và Chile.

Trong những năm gần đây, Trung Quốc đã không ngừng tăng cường quan hệ hợp tác trên nhiều lĩnh vực với các nước Mỹ Latinh. Trung Quốc đã trở thành một trong những nhà đầu tư và bạn hàng thương mại hàng đầu của khu vực này./.
(TTXVN/Vietnam+)