Trung Quốc sẽ thúc đẩy hợp tác LMC với các nước khu vực sông Mekong

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cho biết cơ chế Hợp tác Mekong-Lan Thương (LMC) đã mang lại lợi ích cụ thể cho người dân của tất cả các nước LMC, tạo ra mô hình hợp tác khu vực mới.
Trung Quốc sẽ thúc đẩy hợp tác LMC với các nước khu vực sông Mekong ảnh 1Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị phát biểu tại lễ kỷ niệm 5 năm hợp tác Mekong-Lan Thương (LMC). (Ảnh: THX)

Ủy viên Quốc vụ kiêm Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 13/4 tuyên bố nước này sẽ phối hợp với các nước khu vực sông Mekong nhằm tiếp tục thúc đẩy sự phát triển của Hợp tác Mekong-Lan Thương (LMC), nỗ lực tạo ra một mô hình hợp tác khu vực mới, cũng như xây dựng một vùng cao nguyên mới phát triển và thịnh vượng.

Ngoại trưởng Vương Nghị cho biết cơ chế LMC đã mang lại lợi ích cụ thể cho người dân của tất cả các nước LMC.

Sáu nước LMC đã thu hút các nguồn lực từ tất cả các bên, tập trung vào hợp tác thực tế và đã đạt được những kết quả tốt đẹp. Các nước cũng nỗ lực rất nhiều để mang lại lợi ích cho người dân và quản lý khu vực cũng như duy trì hòa bình và ổn định tại khu vực.

[Kêu gọi 6 nước Hợp tác Mekong-Lan Thương đoàn kết chống COVID-19]

Ông Vương Nghị nói rằng Trung Quốc đang đẩy nhanh các nỗ lực thúc đẩy một mô hình phát triển mới và LMC đang đứng trước những cơ hội mới.

Sáu nước LMC cần tuân thủ tinh thần hợp tác để cùng tìm kiếm các phương thức phát triển; tuân thủ tính liên kết để xây dựng động cơ phát triển; tuân thủ sự đổi mới để tạo đà cho sự phát triển; đồng thời đặt sinh kế của người dân lên hàng đầu để củng cố nền tảng cho sự phát triển.

Ông Myo Thant Pe - Đại sứ Myanmar tại Trung Quốc cho biết tất cả các nước sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Trung Quốc, thúc đẩy xây dựng cơ chế và tăng cường hơn nữa hợp tác thực tế nhằm mang lại lợi ích tốt hơn cho tất cả người dân./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục