Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường hội đàm Thủ tướng Na Uy Erna Solberg. (Nguồn: Reuters)

Reuters đưa tin, ngày 7/4, trong khuôn khổ chuyến thăm tới Trung Quốc của Thủ tướng Na Uy Erna Solberg, hai bên đã ký một hiệp ước nhằm nối lại các cuộc đàm phán thương mại tự do, đánh dấu chấm dứt sáu năm đóng băng quan hệ vì những bất đồng liên quan tới một nhân vật bất đồng chính kiến ở Trung Quốc.

Bắc Kinh đánh giá đây là động thái quan trọng mang tầm quốc tế, trong bối cảnh chủ nghĩa thương mại bảo hộ mậu dịch có xu hướng trỗi dậy.

Biên bản ghi nhớ giữa hai bên là một trong sáu thỏa thuận bao trùm hợp tác trong các lĩnh vực phát triển kinh tế, công nghệ, y tế, khoa học và thể thao.

Trước thềm cuộc gặp chính thức, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường nói với người đồng cấp Na Uy: "Chuyến thăm của bà tới Trung Quốc cho thấy mối quan hệ giữa hai bên sẽ một lần nữa tiếp tục chặng đường dài, từ điểm xuất phát hoàn toàn mới."

Nhà lãnh đạo Trung Quốc nhấn mạnh tầm quan trọng mang tầm quốc tế của việc khôi phục các cuộc đàm phán, trong bối cảnh chủ nghĩa toàn cầu hóa có xu hướng bị đẩy lùi bởi chủ nghĩa bảo hộ mậu dịch.

Về phần mình, Thủ tướng Na Uy Solberg nhấn mạnh việc tìm ra những lợi ích chung giữa hai bên trong bối cảnh bình thường hóa quan hệ là rất quan trọng.

Theo lịch trình, Thủ tướng Na Uy sẽ tới thăm thành phố công nghiệp Thượng Hải và thành phố Hàng Châu trước khi quay trở lại Bắc Kinh và có cuộc gặp với Chủ tịch nước chủ nhà Tập Cận Bình vào ngày 10/4 tới.

Năm 2010, Trung Quốc đã phản đối mạnh mẽ việc ông Lưu Hiểu Ba được trao giải Nobel Hòa bình. Ông này là người lĩnh án tù 11 năm ở Trung Quốc kể từ năm 2009, vì tội âm mưu lật đổ chính quyền. Bắc Kinh cho rằng giải thưởng này đã làm phương hại đến quan hệ hai nước./.