Trung Quốc viện trợ 600.000 liều vắcxin COVID-19 cho Campuchia

Đây là lô vắcxin COVID-19 đầu tiên trong số 1 triệu liều vắcxin mà Trung Quốc cam kết viện trợ cho Campuchia, một phần trong chính sách "ngoại giao vắcxin" của chính quyền Bắc Kinh.

Ngày 7/2, một máy bay vận tải quân sự của Trung Quốc đã hạ cánh xuống Sân bay Quốc tế Phnom Penh của Campuchia, mang theo 600.000 liều vắcxin COVID-19 do tập đoàn dược phẩm Sinopharm sản xuất.

Đây là lô vắcxin COVID-19 đầu tiên trong số 1 triệu liều vắcxin mà Trung Quốc cam kết viện trợ cho Campuchia, một phần trong chính sách "ngoại giao vắcxin" của chính quyền Bắc Kinh.

Trong giai đoạn đầu này, 300.000 liều vắcxin sẽ được bàn giao cho Bộ Y tế Campuchia và 300.000 liều còn lại bàn giao cho Bộ Quốc phòng.

Theo Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen, vắcxin này sẽ được tiêm miễn phí cho những người có nguy cơ cao bị nhiễm virus SARS-CoV-2 như nhân viên y tế, giáo viên, vệ sỹ, thành viên lực lượng vũ trang, tài xế xe tuk-tuk và taxi, người thu gom rác và một số đối tượng người khác. Chiến dịch tiêm chủng tình nguyện vắcxin COVID-19 ngoài cộng đồng sẽ được triển khai từ ngày 10/2.

[COVID-19: Campuchia sẽ sử dụng vắcxin viện trợ của Trung Quốc]

 Theo ông Hun Sen, khoảng 10-13 triệu người trong tổng số 16 triệu dân Campuchia cần được tiêm phòng vắcxin.

Trước đó, ngày 4/2, Bộ Y tế Campuchia thông báo nước này đã chính thức phê duyệt việc sử dụng khẩn cấp vắcxin ngừa COVID-19 của hãng dược phẩm Sinopharm (Trung Quốc) tại quốc gia Đông Nam Á này.

Tính đến thời điểm này, Campuchia có tổng cộng 479 ca mắc COVID-19, trong đó 470 người đã hồi phục và không có ai tử vong.

Vắcxin ngừa COVID-19 được cung cấp cho Campuchia là vắcxin do hãng dược phẩm Sinopharm thuộc Tập đoàn Công nghệ Sinh học Quốc gia Trung Quốc (CNBG) phát triển.

Cho tới nay, chi tiết về tính hiệu quả của vắcxin này chưa được công khai. Tuy nhiên, một đơn vị của CNBG tại Bắc Kinh cho biết những dữ liệu tạm thời cho thấy vắcxin này hiệu quả tới 79,34% trong ngăn ngừa lây nhiễm virus SARS-CoV-2.

Trong tuyên bố của mình, Viện Sản phẩm sinh học Bắc Kinh thuộc CNGB cho biết mức độ hiệu quả được đánh giá dựa trên các phân tích sơ bộ từ các cuộc thử nghiệm giai đoạn 3.

Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) là quốc gia đầu tiên trên thế giới cấp phép sử dụng đại trà vắcxin của Sinopharm vào hồi đầu tháng 12. Đến ngày 31/12, Cơ quan sản phẩm y tế quốc gia Trung Quốc cũng đã phê duyệt có điều kiện đối với việc sử dụng đại trà vắcxin ngừa COVID-19 của Sinopharm.

Đây là lần đầu tiên Trung Quốc cấp phép sử dụng đại trà một trong các loại vắcxin ngừa COVID-19 tiềm năng của nước này, vốn đang trong các giai đoạn thử nghiệm lâm sàng khác nhau.

Trung Quốc đã cam kết việc tiếp cận ưu tiên vắcxin phòng COVID-19 cho các nước trong đó có Campuchia, Myanmar, Lào, Thái Lan, Malaysia và các nước châu Phi đồng thời cam kết cung cấp mặt hàng này ở mức giá công bằng và hợp lý, đảm bảo bản chất của vắcxin là mặt hàng toàn cầu./.

(Vietnam+)