Trung Quoc-Ai Cap ky nhieu thoa thuan ve cong nghiep va tai chinh hinh anh 1Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (phải) và Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi. (Nguồn: China Daily)

Ngày 2/9 tại Bắc Kinh, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có cuộc hội đàm với Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi, trong đó hai nhà lãnh đạo tập trung thảo luận hợp tác song phương.

Ông Tập Cận Bình khẳng định quan hệ đối tác Trung Quốc-Ai Cập là mối quan hệ bền chặt. Hai nước đã hợp tác trong nhiều lĩnh vực, tiến hành giao lưu trao đổi mật thiết về nhân đạo và quân sự cũng như giữa các chính quyền địa phương.

Theo ông Tập Cận Bình, Trung Quốc và Ai Cập cần tiếp tục phối hợp nỗ lực trong các diễn đàn đa phương như Liên hợp quốc, tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực công nghiệp, an ninh và cơ sở hạ tầng.

Về phần mình, Tổng thống Sisi khẳng định Cairo đánh giá cao mối quan hệ đối tác với Bắc Kinh và mong muốn phát triển hợp tác thương mại cũng như cơ sở hạ tầng khu vực.

Hai nhà lãnh đạo cũng chứng kiến lễ ký kết nhiều thỏa thuận trong các lĩnh vực như công nghiệp và tài chính.

Cùng ngày 2/9, hạm đội tàu 152 của Hải quân Trung Quốc đã cập cảng Alexandria, bắt đầu chuyến thăm chính thức Ai Cập 5 ngày. Đây là sự kiện lớn trong quan hệ Trung Quốc-Ai Cập, nhằm thúc đẩy hợp tác chiến lược nhiều mặt.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, hạm đội 152 sẽ tiến hành các hoạt động với Hải quân Ai Cập như tập trận chung, trưng bày trang thiết bị quân sự và trao đổi kinh nghiệm chống khủng bố./.
(TTXVN/Vietnam+)