“Tu ho cua My Latinh” day manh hoi nhap va hop tac khu vuc hinh anh 1Lãnh đạo bốn quốc gia tại hội nghị. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 3/7 tại Paracas, thành phố cảng miền Nam Peru, Hội nghị thượng đỉnh Liên minh Thái Bình Dương lần thứ 10 đã bế mạc với cam kết mạnh mẽ về thúc đẩy giáo dục, hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ và mở rộng hợp tác quốc tế thông qua việc kết nạp thêm các thành viên hiện đang là quan sát viên của khối này.

Trong buổi họp báo chung, Tổng thống Mexico Enrique Peña Nieto nhấn mạnh những thành tựu to lớn của Liên minh Thái Bình Dương trong năm qua, coi đó là những biểu hiện sống động nhất chứng tỏ khối liên kết kinh tế khu vực này ngày càng được củng cố và phát triển sâu rộng.

Người đứng đầu nhà nước Mexico cho biết trong năm qua, đã có thêm 10 quốc gia xin làm quan sát viên của Liên minh Thái Bình Dương, đưa tổng số quốc gia quan sát viên lên tới 50 nước.

Về phần mình, Chủ tịch luân phiên của liên minh, Tổng thống Peru Ollanta Humala, khẳng định quyết tâm trình đề xuất của khối về chống biến đổi khí hậu lên hội nghị quốc tế chuyên đề được tổ chức tại Paris, Pháp vào cuối năm nay; giảm thiểu số người lao động làm việc trong các nền kinh tế ngầm; hỗ trợ một cách có hiệu quả nhất cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng như mở rộng kết nạp thành viên mới trong năm tới.

Đại diện các nước thành viên cũng nhất trí thành lập quỹ hỗ trợ quá trình lập nghiệp của giới trẻ, cấp vốn ưu đãi trong thời gian nhanh nhất, cấp 100 học bổng sang châu Âu và quyết tâm tăng giá trị thị trường vốn của bốn nước thành viên lên 1.000 tỷ USD vào cuối năm 2015.

Được thành lập năm 2011, Liên minh Thái Bình Dương gồm Colombia, Peru, Chile và Mexico được ví như “Tứ hổ của Mỹ Latinh” vì trong thời gian ngắn đã liên kết thành công và thúc đấy tiến trình hội nhập khu vực, phát triển kinh tế xã hội thông qua xuất khẩu, đẩy mạnh công nghiệp hóa qua đó nâng cao chất lượng đời sống nhân dân.

Hiện Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của 4 quốc gia thành viên Liên minh Thái Bình Dương chiếm gần 40% GDP của khu vực Mỹ Latinh, tăng trưởng bình quân 4%/ năm với kim ngạch xuất khẩu trên 445 tỷ USD/năm. Các mặt hàng thế mạnh của liên minh gồm dầu khí, khoáng sản, nông phẩm và đồ lắp ráp./.

(TTXVN/Vietnam+)