Raheem Sterling có thể bị Liverpool giam trên băng ghế dự bị. (Nguồn: ESPN)

Tương lai của Raheem Sterling đang là điều được bàn tán nhiều nhất tại thành phố cảng Liverpool vào lúc này. Chelsea, Arsenal và cả hai đội bóng thành Manchester đều đã cho là có liên hệ với tiền vệ người Anh, nhưng bài toán Sterling hứa hẹn sẽ không hề đơn giản nhất là khi ảnh hưởng của nó giờ đã bắt đầu vượt quá sự chịu đựng của nhiều người tại sân Anfield.

Toàn bộ những rắc rối mà Liverpool đang gặp phải đều tới từ người đại diện của Sterling, Aidy Ward. Tay đại diện này đang làm mọi cách để có thể đẩy Sterling khỏi sân Anfield, từ việc chần chừ gia hạn hợp đồng mới, đòi thêm tiền lương trước sóng truyền hình quốc gia cho đến việc… chửi Jamie Carragher bằng ngôn từ tục tĩu trên mặt báo.

Ban lãnh đạo Liverpool đã hủy cuộc hẹn với cả Ward lẫn Sterling để bàn về bản hợp đồng mới vì không thể chấp nhận hành động của người đại diện lắm chiêu này. Những cổ động viên Liverpool trên toàn thế giới thì liên tục bày tỏ bức xúc và không quên buông những lời thóa mạ Ward. Hành vi đó hoàn toàn có thể hiểu được nếu nhìn vào những gì người đại diện Sterling đã làm.

Trong quá khứ, cũng đã có không ít những trường hợp người đại diện cầu thủ bày đủ mọi chiêu trò để kiếm thêm tiền cũng như thỏa mãn tối đa lợi ích cho thân chủ của mình (thực chất, đây là trách nhiệm duy nhất của người đại diện) và gây tổn hại nặng nề tới câu lạc bộ chủ quản cầu thủ đó. Mino Raiola, người đại diện của những ngôi sao như Zlatan Ibrahimovic, Mario Balotelli hay Maicon từng đạo diễn không ít những thương vụ như vậy.

Cách đây 9 năm, khi vụ Calciopoli nổ ra, Ibra khi đó đã đã không ở lại chiến đấu tại Serie B cùng Juventus. Người đại diện Raiola đã làm gần như tất cả để Ibra có điều kiện phát triển sự nghiệp, những gì được kể lại trong cuốn tự truyện của tiền đạo người Thụy Điển sau này đã trở thành hình mẫu cho bất kì người đại diện nào khác ở hiện tại.

Ibra nghe lời Raiola ngồi lì trong phòng khách sạn, không chịu ra ngoài tập chung cùng đồng đội, sau đó đợi người đàn ông này chơi trò tung hứng với hai đội bóng thành Milan trước khi quyết định kéo tới Inter.

Những gì Raiola làm ở thời điểm đó dĩ nhiên gây khó chịu cùng cực với các cổ động viên Juventus nhưng dù gì thì Ibra cũng là một dạng cầu thủ “lính đánh thuê”, tâm lý muốn chuyển câu lạc bộ khi không còn trên đỉnh vinh quang là hoàn toàn có thể hiểu được. Các Juventini sau này cũng thừa nhận rằng thù ghét Fabio Cannavaro vì quyết định rời bỏ “con tàu đắm” Juve hơn là trường hợp của những cầu thủ như Emerson, Patrick Vieira hay Ibra.

Nhưng trường hợp của Sterling hiện tại thực sự khác, sau những lời chửi bới liên tục, Ward đã gần như khép lại cánh cửa ở lại Liverpool ít nhất là của chính mình. Nếu mọi thứ diễn ra theo cách tệ hơn, sự nghiệp của Sterling cũng hoàn toàn có thể bị ảnh hưởng. Tiềm năng phát triển lên đỉnh cao của tiền vệ người Anh dĩ nhiên lớn nhưng ở câu lạc bộ mới, cơ hội dành cho Sterling có nhiều như tại Liverpool hay không lại là câu chuyện hoàn toàn khác.

Ibra khi rời Juventus thực sự đã trở thành ngôi sao lớn của bóng đá thế giới chứ không chỉ là “Cầu thủ trẻ xuất sắc nhất mùa giải của Liverpool” như Sterling. Dù nhìn theo chiều hướng nào thì thứ mà Sterling cần vẫn là nơi tiền vệ này có thể có điều kiện phát huy toàn bộ khả năng vào mỗi cuối tuần chứ không phải là những sự tranh đấu liên tục và căng thẳng.

Mặt khác, nếu Sterling có chuyển sang câu lạc bộ mới thì liệu có gì đảm bảo Aidy Ward sẽ không tiếp tục “giở trò” để moi thêm tiền cho chính mình ở đó? Cái giá 40-50 triệu bảng cùng những viễn cảnh tại Arsenal, Chelsea hay hai đội bóng thành Manchester thực chất chỉ tương đương cái “bánh vẽ”, chẳng ai muốn mất từng đấy tiền cho một cầu thủ giỏi chưa tới mức xuất sắc cùng người đại diện có thể gây tổn hại nghiêm trọng tới hình ảnh của toàn câu lạc bộ.

Mino Raiola có thể tồn tại ở châu Âu là vì người đàn ông này luôn biết điểm dừng trong những chiêu trò của mình. Lợi ích đi cùng tiền là ưu tiên số một của người đại diện, chứ xúc phạm câu lạc bộ là điều không thể chấp nhận với bất kì ai chứ đừng nói tới người đại diện của cầu thủ.

Hợp đồng giữa Sterling và Liverpool vẫn còn thời hạn tới năm 2017, trường hợp tệ nhất, đội chủ sân Anfield hoàn toàn có thể giam cầm tuyển thủ Anh trên ghế dự bị tới tận khi hết hạn hợp đồng. Nếu xảy ra, chắc gì tới lúc đó Ward có còn ở lại với Sterling?./.