(Nguồn: rferl.org)

Ngày 1/1, hãng tin Shana của Bộ Dầu mỏ Iran dẫn thông báo chính thức của Công ty khí đốt quốc gia nước này cho biết Turkmenistan đã ngừng cấp khí đốt cho Iran do căng thẳng giữa hai nước liên quan đến các khoản nợ chưa trả.

Thông báo nói trên cho biết Công ty khí đốt Turkmenistan đã "ngừng xuất khẩu khí đốt sang Iran, trái với thỏa thuận đạt được, khi yêu cầu thanh toán ngay lập tức các khoản nợ chưa trả."

Hiện Công ty khí đốt quốc gia Iran yêu cầu các khách hàng "lưu ý về lượng tiêu dùng," song cho biết thêm, nhờ sản lượng trong nước tăng, Iran không cần nhập khẩu khí đốt và có thể đối phó với tình hình hiện nay bằng cách sử dụng tiết kiệm.

Hiện Turkmenistan xuất khẩu khoảng 10 tỷ m3 khí đốt sang Iran - đối tác thương mại lớn thứ ba của nước này sau Trung Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo một quan chức Bộ Dầu mỏ Iran, nước này hiện sản xuất 700 triệu m3 khí đốt mỗi ngày, và lượng nhập khẩu từ Turkmenistan chỉ chiếm khoảng 15% tiêu dùng trong nước.

Đến nay hai bên vẫn đang tiến hành thương thảo song đến nay vẫn chưa đạt được nhất trí về việc thanh toán cũng như số lượng các khoản nợ chưa trả của Iran với Turkmenistan.

Iran sử dụng khí đốt nhập từ Turkmenistan tại khu vực đông dân miền Bắc đất nước, trong khi hầu hết các mỏ khí đốt của Iran nằm ở miền Nam.

Ước tính lượng dự trữ khí đốt tại Turkmenistan lớn thứ 4 trên thế giới, sau Qatar, Nga và Iran./.