Người dân mua sắm tại cửa hàng đồ điện tử ở thành phố Vancouver, Canada. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Cơ quan thống kê của Chính phủ Canada, tỷ lệ thất nghiệp của nước này trong tháng Bảy vẫn giữ ở mức 6,8% trong tháng thứ sáu liên tiếp.

Tuy nhiên, lượng việc làm mới được tạo ra trong tháng này thấp hơn dự báo của các chuyên gia phân tích, và chỉ đạt 6.600 việc làm, chủ yếu tập trung vào nhóm lao động nam giới trong độ tuổi 25-54. Các nhóm lao động ở các độ tuổi khác không có sự thay đổi đáng kể.

Xét về cơ cấu, có thêm gần 24.000 việc làm bán thời gian mới, nhưng có tới hơn 17.000 việc làm toàn thời gian bị mất đi.

Thống kê cũng cho thấy, trong khi Quebec và Nova Scotia tạo thêm được việc làm mới, thì Saskatchewan, Manitoba và đảo Prince Edward lại phải chứng kiến lượng việc làm sụt giảm.

Về lĩnh vực công việc, những người có chuyên môn, nhà nghiên cứu khoa học và kỹ sư được ưu tiên tuyển dụng tại Xứ sở Lá phong đỏ, cùng với đó là sự gia tăng việc làm trong khu vực hành chính công.

Trong khi đó, số lượng lao động thuộc các lĩnh vực tài chính, bảo hiểm, bất động sản... bị thu hẹp trong tháng Bảy vừa qua.

Kinh tế Canada chỉ tăng trưởng 0,6% trong quý 1 năm 2015 và BMO (Ngân hàng Montreal, một trong năm ngân hàng lớn nhất Canada) tin rằng tỷ lệ này đạt 1% trong quý 2.

Chuyên gia của BMO đánh giá sự co lại của nền kinh tế Canada có tính liên tục và phổ biến, đi đầu là lĩnh vực sản xuất hàng hóa nói chung (giảm 7,7%) và các ngành công nghiệp năng lượng và khai thác mỏ nói riêng.

Sự suy giảm trong đầu tư vào lĩnh vực năng lượng có thể dẫn đến suy giảm hai con số trong chỉ tiêu kinh doanh tổng thể trong nửa đầu năm nay.

Riêng các tỉnh có nguồn thu dựa nhiều vào tài nguyên thiên nhiên (chủ yếu dầu mỏ) như Alberta, Newfoundland và có thể cả Saskatchewan sẽ đối mặt với suy thoái trong năm nay./.