UAE dau tu cac du an dien Mat troi o Thai Binh Duong hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: www.energypost.eu)

Theo hãng thông tấn chính thức WAM, Các tiểu vương quốc Arập thống nhất (UAE) vừa ký kết các thỏa thuận hợp tác nhằm tài trợ cho các dự án năng lượng Mặt trời tại bốn quốc đảo Thái Bình Dương gồm Marshall, Nauru, Palau và Solomon.

Với tổng vốn đầu tư 50 triệu USD do Quỹ Phát triển Abu Dhabi (ADFD) tài trợ thông qua Quỹ đối tác UAE - Thái Bình Dương, các dự án nói trên dự kiến sẽ được hoàn thành vào năm 2016.

Dự án tại quần đảo Marshall và quần đảo Solomon có công suất 600 kWp, trong khi dự án tại Nauru có công suất 500 kWp.

Dự án còn lại tại Palau có tổng công suất 434 kWp và được triển khai tại các đảo Koror, Peleliu và Angaur.

Dự kiến, UAE cũng sẽ xây dựng một nhà máy xử lý nước tiên tiến chạy bằng năng lượng tái tạo với công suất 50 m3 nước sạch mỗi ngày tại quốc đảo này, cùng hai nhà máy điện chạy bằng diesel nhằm bổ sung thêm nguồn cho lưới điện tại các đảo Peleliu và Angaur.

Theo Quốc vụ khanh UAE Sultan bin Sultan Ahmed Al Jaber, năng lượng tái tạo là một trong những nguồn năng lượng có chi phí cạnh tranh nhất nhằm cung cấp điện cho các cộng đồng dân cư trên khắp khu vực Thái Bình Dương.

Đối với một khu vực phải đối mặt với các chi phí năng lượng cao nhất trên thế giới, việc khai thác các nguồn năng lượng bền vững như gió và năng lượng Mặt trời sẽ cung cấp cho khu vực này một giải pháp khả thi nhằm tăng cường an ninh năng lượng và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Ước tính bốn dự án nói trên có thể giúp tiết kiệm một triệu lít diesel/năm, cắt giảm 1,2 triệu USD chi phí và giảm 2.759 tấn khí thải gây hiệu ứng nhà kính mỗi năm.

Cùng với các dự án do ADFA tài trợ và đã được phê duyệt tại sáu quốc gia khác - trong đó hai dự án đã hoàn thành và bốn dự án đang được xây dựng, các dự án mới này là một trong những những khoản đầu tư lớn nhất vào lĩnh vực năng lượng tái tạo tại khu vực Thái Bình Dương.

Quốc vụ khanh Al Jaber cho biết UAE đã tích cực tài trợ cho các dự án năng lượng tái tạo trên toàn thế giới trong vài năm qua.

Theo thống kê, từ năm 2009, quốc gia vùng Vịnh này đã đầu tư tổng cộng 700 triệu USD cho các dự án năng lượng tái tạo tại các nước đang phát triển./.
Hữu Chiến (TTXVN/Vietnam+)