Ngày 4/9, hãng tin Interfax Ukraine đưa tin Kiev đã thanh toán khoản nợ cuối cùng trong gói hỗ trợ được Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) triển khai năm 2014.

Interfax Ukraine dẫn nguồn tin từ Ngân hàng Trung ương nước này cho biết ngày 3/9 vừa qua, Ukraine đã hoàn tất đợt thanh toán nợ cuối cùng với số tiền tương đương 156,4 triệu USD trong khoản hỗ trợ trên. 

Hiện giữa Ukraine và IMF còn một chương trình hợp tác theo cơ chế hỗ trợ được thông qua vào tháng 12/2018.

Chương trình này kéo dài 14 tháng với số tiền tương đương 3,9 tỷ USD, trong đó, 1,4 tỷ USD được giải ngân ngay khi chương trình được hai bên thông qua.

Điều kiện giải ngân phần còn lại tùy thuộc vào kết quả đánh giá quá trình triển khai chương trình theo chu kỳ sáu tháng trong năm 2019.

Hiện chưa có thông tin gì từ IMF về việc giải ngân khoản còn lại sau khi ngân hàng này cử nhóm chuyên gia tới thực hiện đánh giá tại Ukraine hồi tháng Năm vừa qua.

[Quỹ Tiền tệ Quốc tế trì hoãn giải ngân thêm viện trợ cho Ukraine ]

Trưởng nhóm đánh giá của IMF Ron van Roden cho biết sẽ trở lại Kiev sau cuộc bầu cử quốc hội và thành lập chính phủ mới tại quốc gia này. 

Theo các chuyên gia của Ngân hàng Trung ương Ukraine, trước cuối năm nay, quốc gia này và IMF cũng có thể sẽ ký kết thỏa thuận về một chương trình hỗ trợ tài chính mở rộng mới với số tiền từ 5 tới 10 tỷ USD trong giai đoạn từ 3-4 năm.

Nhóm chuyên gia của IMF có khả năng sẽ tới Ukraine vào khoảng 10-24/9 tới./.

Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)