Ukraine lap Uy ban dieu tra vu may bay Malaysia gap nan hinh anh 1Đuôi của chiếc máy bay MH17 gặp nạn tại miền Đông Ukraine. (Nguồn: Reuters)

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã yêu cầu thành lập ngay một Ủy ban Nhà nước để điều tra chuyến bay MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines được thông báo là bị rơi ở Ukraine.

Theo trang web chính thức của tổng thống Ukraine, ủy ban sẽ bao gồm các chuyên gia của Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO) và các tổ chức quốc tế khác, cũng như đại diện của Hà Lan và Malaysia.

Trong khi các hoạt động tìm kiếm và cứu hộ đang được xúc tiến, lãnh đạo các nước đã bày tỏ sự cảm thông sâu sắc với thân nhân các hành khách và phi hành đoàn chiếc máy bay xấu số và kêu gọi tiến hành điều tra một cách khách quan, trung thực nguyên nhân thảm kịch.

Cùng ngày, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã gọi vụ rơi máy bay Malaysia ở miền Đông Ukraine là "thảm kịch" và cho biết các quan chức nước này đang tìm cách xác minh xem có công dân Mỹ ở trên máy bay này hay không.

Phát biểu trước khi tham gia một sự kiện ở thành phố Wilmington thuộc bang Delaware, ông Obama nói: "Cả thế giới đang theo dõi các thông tin về chiếc máy bay chở khách rơi ở gần biên giới Nga-Ukraine. Và có vẻ như nó là một thảm kịch tồi tệ. Tôi đã chỉ thị đội ngũ an ninh quốc gia giữ liên lạc chặt chẽ với chính phủ Ukraine. Mỹ sẽ dốc sức hỗ trợ để giúp xác định điều gì đã xảy ra và nguyên do."

Trong khi đó, Nhà Trắng cho biết Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden cùng ngày đã điện đàm với Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko và đề xuất hỗ trợ xác định nguyên nhân khiến máy bay của Malaysia bị rơi.

Đại diện cấp cao về an ninh và chính sách đối ngoại Liên minh châu Âu, bà Catherine Ashton đã kêu gọi mở một cuộc điều tra quốc tế về vụ việc. Bà nói: "Mọi việc phải được làm sáng tỏ và chúng tôi kêu gọi tất cả các lực lượng có mặt trong khu vực tạo điều kiện để tiếp cận hiện trường."

Bộ trưởng Tư pháp Hà Lan Ivo Opstelten cho biết có "nhiều công dân Hà Lan trên chuyến bay" trong khi Thủ tướng Anh David Cameron cho biết các quan chức nước này đã họp để "tìm hiểu vụ việc."

Truyền thông Anh cho biết có từ 5-10 công dân nước này có mặt trên chuyến bay. Đại diện Anh tại Hội đồng Bảo An Liên hợp quốc cũng đã yêu cầu cơ quan này họp khẩn cấp để thảo luận về vụ việc.

Từ Paris, Tổng thống Pháp Francois Hollande cũng bày tỏ sự cảm thông với người thân các nạn nhân và lên tiếng yêu cầu tiến hành điều tra vụ việc. Trước đó, Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius cho biết có ít nhân 4 công dân Pháp trên chuyến bay gặp nạn.

Lãnh đạo Đức cũng kêu gọi mở "một cuộc điều tra quốc tế độc lập". Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier nói: "Chúng tôi trông đợi vụ việc sẽ được minh bạch càng sớm càng tốt"./.
(TTXVN/Vietnam+)