Ukraine quyet dinh tam phong toa giao thong voi vung Donbass hinh anh 1Binh lính Ukraine tại trạm kiểm soát thuộc khu vực miền Đông Lugansk. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 15/3, theo đề nghị của Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko, Hội đồng An ninh Quốc gia nước này đã quyết định tạm ngừng mọi liên lạc giao thông với vùng Donbass “bị chiếm đóng."

Hãng Interfax dẫn lời Tổng thống Poroshenko nói: “Tôi đề nghị Hội đồng An ninh Quốc gia ra quyết định tạm thời ngừng hoàn toàn mọi liên lạc giao thông, chứ không chỉ giao thông đường sắt, với vùng lãnh thổ bị chiếm đóng. Quyết định sẽ có hiệu lực cho đến khi lực lượng chiếm đóng trả lại các doanh nghiệp Ukraine cho quyền tài phán của Ukraine."

Theo lời tổng thống, lệnh cấm sẽ chỉ loại trừ hàng hóa nhân đạo của các tổ chức Ukraine và quốc tế như Liên hợp quốc, Hội Chữ thập Đỏ..., gồm thuốc men và hàng tiêu dùng.

Đáp lại, người đứng đầu Hội đồng An ninh Quốc gia Ukraine Aleksander Tuchinov nhấn mạnh: "Do tình hình các doanh nghiệp Ukraine bị chiếm và gia tăng căng thẳng tại khu vực tiến hành chiến dịch quân sự, Hội đồng quyết định dừng mọi vận tải hàng hóa đi qua đường giới tuyến."

Theo quyết định, lệnh cấm có hiệu lực cho đến khi điều 1 và 2 (ngừng bắn và rút vũ khí) của bộ các biện pháp thực hiện thỏa thuận Minsk được thực hiện, cũng như cho đến khi các doanh nghiệp Ukraine được trả lại cho quyền tài phán của Ukraine.

Trong tuyên bố ông Poroshenko cũng cho rằng tình hình ở miền Đông Ukraine đã xấu đi nghiêm trọng khi Nga công nhận hộ chiếu của hai cộng hòa nhân dân tự xưng, hai nền cộng hòa này tuyên bố trưng thu các doanh nghiệp của Ukraine đặt tại lãnh thổ của họ. Theo người đứng đầu nhà nước Ukraine, giá trị các doanh nghiệp bị trưng thu trên vào khoảng 2 tỷ USD./.
(Vietnam+)